HUYỆN LẠC DƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHỈ TIÊU BHYT 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2020

29/05/2020 09:04 PM

Ngày 28/5/2020, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Dương chức buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội  (BHXH) huyện Lạc Dương và các đơn vị liên quan về công tác thực hiện chỉ tiêu bảo hiểm y tế năm 2020. Đồng chí Cil Poh- Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị Phòng Y tế, Phòng LĐTB&XH; Phòng GĐ-ĐT, Trung tâm y tế, Bưu điện, Ban quản lý rừng đầu nguồn Đạ Nhim và đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn.

Tính đến ngày 26/5/2020, trên địa bàn huyện Lạc Dương có tổng số 22.400 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 78.1% dân số. Còn thiếu 13.1% so với chỉ tiêu BHYT do UBND tỉnh giao tại Quyết định số 2546/QĐ-UBND ngày 07/12/2019. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp như: thị trấn Lạc Dương đạt 68.5% dân số, thiếu 16.5%, xã Đạ Sar đạt 68% dân số thiếu 24%, xã Đạ Nhim đạt 80.7% dân số thiếu 11% so với chỉ tiêu kế hoạch giao.

Qua ý kiến đánh giá của các đại biểu tham dự hội nghị, tỷ lệ bao phủ BHYT trên huyện trong 05 tháng đầu năm đạt thấp so với tỷ lệ bình quân chung của tỉnh.  Nguyên nhân chủ yếu là do công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT gặp nhiều khó khăn bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, không tổ chức, triển khai được các hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, nhận thức của một số bộ phận nhân dân về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình chưa cao, vẫn còn tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, bên cạnh đó nguồn thu nhập của người dân còn thấp, nhất là người dân tộc thiểu số có đời sống kinh tế còn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị đồng chí Cil Poh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo một số nội dung sau: để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện và hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN theo kế hoạch do UBND tỉnh giao, BHXH huyện cần tăng cường, chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT; kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số đối tượng gặp khó khăn chưa đủ điều kiện hưởng các chính sách bảo trợ xã hội; Phối hợp với Ban quản lý rừng Đa Nhim và UBND các xã trong việc lập danh sách thành viên chưa có thẻ BHYT trong hộ gia đình nhận khoán, bảo vệ rừng để tuyên truyền, vận động mua thẻ BHYT, đảm bảo 100% hộ nông, lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT; các cơ quan, đơn vị, ban ngành chỉ đạo đảng viên, công chức, viên chức vận động  thành viên trong gia đình tham gia BHYT, đề nghị các hội đoàn thể tuyên truyền, vận động 100% hội viên và gia đình hội viên tham gia BHYT.

Triệu Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương