Công tác triển khai Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế

05/12/2016 01:09 PM

Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) đi vào họat động giúp người bệnh giảm thời gian chờ khám bệnh và thanh toán viện phí, chủ động tham gia giám sát quyền lợi được hưởng. Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT lên cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Để thuận lợi cho việc thực hiện giám định, tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cập nhật danh mục dịch vụ y tế đã chuẩn hóa theo danh mục dùng chung vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh của đơn vị. Kết xuất đầy đủ dữ liệu đề nghị thanh toán BHYT từ quý III/2016 gửi cơ quan bảo hiểm xã hội theo hướng dẫn tại Công văn số 1221/BHXH-GĐ BHYT ngày 01/8/2016 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng về việc hướng dẫn gửi dữ liệu điện tử đến Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Đối với dữ liệu điện tử hồ sơ chi tiết, hồ sơ tổng hợp gửi qua Hệ thống thông tin giám định BHYT phải trùng khớp với số liệu tại Bảng tổng hợp đề nghị thanh toán BHYT (mẫu C79a-HD, C80a-HD).

Về phía Bảo hiểm xã hội các huyện thực hiện giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên phần mềm giám định BHYT hồ sơ đề nghị thanh toán từ quý IV/2016 đối với 08 cơ sở KCB đã được Sở Y tế Lâm Đồng thông báo gồm: Bệnh viện II Lâm Đồng, Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ, Trung tâm y tế Đà Lạt, Trung tâm y tế Đam Rông, Trung tâm y tế Lâm Hà, Trung tâm y tế Đạ Huoai và Trung tâm y tế Bảo Lâm; đồng thời kết hợp so sánh số liệu với kết quả thanh quyết toán theo phương pháp giám định hiện tại để đánh giá, rút kinh nghiệm.

Từ quý I/2017 thực hiện giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên phần mềm giám định BHYT đối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.

Việc thực hiện giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT trên phần mềm giám định BHYT vừa bảo đảm tính thống nhất về kết quả thông tin và không ảnh hưởng đến phần mềm quản lý của các bệnh viện, mang lại hiệu quả trong công tác quản lý, ngăn ngừa tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT, vừa giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời chế độ cho người dân tham gia BHYT.

BH