Kế hoạch cao điểm nhằm đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

09/11/2016 09:22 AM

Nhằm đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giảm tỷ lệ nơ đọng BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã đề ra kế hoạch trọng tâm của 2 tháng cuối năm 2016 với những mục tiêu cụ thể và phân công công việc cho từng cán bộ, viên chức trong đơn vị để thực hiện.

Nhằm phát triển đối tượng tại 2 nhóm có số người tham gia là nhóm đối tượng hộ gia đình và học sinh, sinh viên, BHXH tỉnh đã chỉ đạo cán bộ chuyên quản phối hợp với các trường học thống kê số HSSV đã tham gia BHYT niên học 2016-2017, nắm số HSSV chưa tham gia BHYT HSSV (trừ số HSSV đã có thẻ BHYT theo nhóm đối tượng khác) để cùng nhà trường vận động và tiếp tục thu BHYT trong 2 tháng còn lại năm 2016. Đồng thời, phối hợp với nhà trường, tổ chức lập danh sách và thu tiền tham gia BHYT HSSV năm 2017 để kịp thời in thẻ năm 2017 cho HSSV trong tháng 12/2016; Phân công nhiệm vụ cho các cán bộ viên chức theo dõi, đôn đốc, kiểm tra rà soát, kiểm tra tình hình thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình của các Đại lý thu so với kế hoạch giao; có biện pháp đôn đốc, nhắc nhở kịp thời để các Đại lý thu hoạt động có hiệu quả, bảo đảm đạt chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2016; đánh giá kết quả, khả năng thực hiện phát triển đối tượng của các Đại lý thu trong thời gian tới, thanh lý hợp đồng đối với các Đại lý thu hoạt động không hiệu quả. Tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể có liên quan vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Để giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh đã yêu cầu BHXH các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc chủ động xây dựng kế hoạch giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện đối chiếu lao động, quỹ tiền lương và đôn đốc giảm nợ đối với các doanh nghiệp trên địa bàn, không để các đơn vị thuộc khối Hành chính sự nghiệp nợ gối đầu; rà soát các nguồn nợ BHXH, BHYT, BHTN; tổng hợp số nợ của ngân sách địa phương hỗ trợ đóng BHYT các đối tượng HSSV, cận nghèo, các đối tượng thuộc Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, thành phố quản lý (Bảo trợ xã hội, Cựu chiến binh, Người có công...) để phối hợp với phòng Tài chính cấp huyện cấp tạm ứng kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT. Chủ động báo cáo HĐND, UBND huyện, thành phố về kinh phí còn thiếu của phần ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng BHYT.

Trần Sơn