“Chăm sóc sức khỏe ban đầu gắn với BHYT học sinh – sinh viên”

05/10/2016 01:55 AM

Là tiêu đề buổi tọa đàm do BHXH tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Tham gia buổi tọa đàm có Bà Bùi Thị Nga Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Ông Trần Mạnh Hạ - Phó Giám đốc Sở Y tế, Bà Phạm Thị Hồng Hải – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo.

Lam Dong 290916.jpg

Trong buổi tọa đàm, Lãnh đạo 3 ngành đã trao đổi các vấn đề đã và đang được người dân quan tâm xung quanh nội dung về công tác y tế trường học trên địa bàn tỉnh như: Để thực hiện nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu từ nguồn quỹ KCB BHYT trích lại cho trường có hiệu quả và bảo đảm quyền lợi cho các em HSSV thì các trường học trong tỉnh và cơ quan BHXH cần phải thực hiện những nội dung gì? Đội ngũ nhân viên y tế trường học chưa đạt chuẩn theo Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 13/05/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ  quy định về công tác y tế trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo có những định hướng như thế nào? Một số phụ huynh học sinh cho rằng mức đóng BHYT học sinh – sinh viên hiện nay còn cao nhưng chất lượng KCB chưa cao, Lãnh đạo ngành y tế có suy nghĩ gì về ý kiến này...

Bên cạnh đó, trong buổi tọa đàm rất nhiều câu hỏi đã được bạn xem đài gửi đến chương trình với nội dung xoay quanh các vấn đề như: Quyền lợi khi KCB thông tuyến? Trường hợp nào được chuyển đến các bệnh viện tuyến trên, quyền lợi khi thực hiện dịch vụ kỹ thuật cao… Tất cả các câu hỏi của bạn xem đài chuyển đến chương trình, cơ bản được Lãnh đạo 3 ngành giải đáp cụ thể đáp ứng được những băn khoăn, tâm tư của các phụ huynh học sinh, sinh viên khi con em họ bước vào năm học mới.

Là những năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT sửa đổi bổ sung chắc chắn không thể tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc khi đi vào thực tế thực hiện. Vì vậy trong buổi tọa đàm đại diện của cơ quan, các sở ngành cũng đã lắng nghe và chia sẻ với những khó khăn của các vị phụ huynh học sinh, của người dân. Đồng thời lãnh đạo 3 ngành cũng  ghi nhận và phản ảnh lên cấp trên những ý kiến đóng góp của người dân về những điểm còn bất cập của Luật BHYT hoặc chưa phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương… từ đó có những kiến nghị, đề xuất và giải pháp phù hợp nhằm đưa chính sách BHYT ngày càng đi vào cuộc sống, phấn đấu đến năm 2020 độ bao phủ BHYT trong tỉnh đạt 80% theo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân mà Chính Phủ quy định.

Phương Trà