Lâm Đồng: Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

23/09/2016 07:15 AM

Tỉnh Lâm Đồng hiện mới chỉ có khoảng 68% dân số tham gia BHYT (thấp hơn mức trung bình cả nước). Do tỉ lệ tham gia BHYT thấp, nên thách thức cân đối quỹ KCB BHYT của BHXH tỉnh càng khó, nhất là khi chi phí KCB BHYT có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Lâm Đồng, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 862.469 lượt người KCB BHYT với chi phí hơn 182,6 tỉ đồng (tăng 73.792 lượt người và 45,4 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2015). Trong đó, chi phí gia tăng do thực hiện giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37 là 45% so với giá cũ. Ước tính, cả năm 2016, tỉnh sẽ có trên 2 triệu lượt người KCB BHYT với chi phí khoảng 402,8 tỉ đồng (tăng 16% số lượt người và hơn 100 tỉ đồng so với năm 2015).

Cũng theo BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm có 48.161 lượt KCB BHYT đa tuyến ngoại tỉnh với tổng chi phí gần 57,4 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2015, số lượt người tuy giảm (8.597 lượt), nhưng số tiền lại tăng lên tới 11,7 tỉ đồng. Ước cả năm 2016 sẽ có 54.897 lượt người KCB BHYT ngoại tỉnh với tổng chi phí gần 194 tỉ đồng...

Có 4 nguyên nhân chính khiến gia tăng chi phí, đó là: Số người tham gia BHYT trong 6 tháng đầu năm tăng nhanh (hơn 80.536 thẻ); thực hiện thông tuyến KCB BHYT nên có nhiều người đi KCB; Thông tư 37 khiến giá các dịch vụ y tế tăng cao; từ cuối năm 2015 trên địa bàn tỉnh bắt đầu thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao về can thiệp tim mạch, giải chèn ép tủy sống, thay các khớp... đòi hỏi chi phí lớn.

Để chủ động kiểm soát tốc độ gia tăng chi phí KCB BHYT, BHXH tỉnh đã thống nhất với Sở Y tế các biện pháp rà soát; thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ. Đồng thời, sẽ thẩm định lại toàn bộ chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2016 để phân tích, xác định nguyên nhân; kiên quyết thu hồi chi phí KCB không hợp lý. Nếu phát hiện sai phạm thì dừng hợp đồng KCB BHYT hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội trên địa bàn giám sát, công bố công khai thông tin về những cơ sở y tế lạm dụng quỹ KCB BHYT; yêu cầu các cơ sở KCB gửi dữ liệu đến Hệ thống thông tin giám định BHYT theo đúng quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Thảo Linh- Nguồn Báo BHXH