Đẩy mạnh bảo hiểm y tế học sinh, sinh năm học 2016 - 2017

31/10/2016 08:53 AM

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, từ ngày 1-1-2010, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Sau 7 năm thực hiện Luật BHYT, công tác BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc triển khai BHYT HSSV của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh vẫn còn khoảng trên 70.000 HSSV chưa tham gia BHYT.

Xác định công tác BHYT HSSV là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và hết sức khó khăn, ngay từ đầu năm học, BHXH tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT thống nhất ký kết các văn bản liên ngành hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; BHXH các huyện, thành phố chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tại các trường; bố trí phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn cụ thể. BHXH các huyện, thành phối hợp với Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai và tranh thủ sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo địa phương; phối kết hợp với chính quyền xã, phường, thị trấn và các trường học đóng trên địa bàn; gắn kết quả công tác phát triển đối tượng HSSV trong các nhà trường tham gia BHYT là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thi đua khen thưởng và mức độ hoàn thành trong năm. Đến nay, toàn tỉnh đã có 185.721 HSSV có thẻ BHYT, đạt trên 71%, chưa đạt được mục tiêu đề ra là 90% HSSV tham gia BHYT.

Trọng tâm phát triển đối tượng trong các tháng còn lại của năm nằm trong nhóm đối tượng học sinh, sinh viên và hộ gia đình, BHXH tỉnh hối hợp với ngành Giáo dục và UBND các huyện, Tp tập trung phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV năm học 2016-2017, đảm bảo cuối năm 2016 tỷ lệ HSSV có thẻ BHYT đạt 90% trở lên.

Trần Sơn