Hội thi “Nông dân với chính sách Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế”

11/11/2016 09:55 AM

Vừa qua tại huyện Di Linh, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thi tuyên truyền chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) với chủ đề “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” có sự giám sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Tham gia hội thi là các cán bộ, hội viên Hội Nông dân thuộc 3 xã: Hòa Ninh, Tân Thượng và Gung Ré thuộc Hội Nông dân huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu khai mạc hội thi đồng chí Trần Mạnh Hoài – Phó ban Xã hội dân số gia đình, Trung ương Hội nông dân Việt Nam nhấn mạnh: chính sách BHXH, BHYT giữ vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, việc tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia BHXH, BHYT là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, trong đó có vai trò của các hội viên Hội Nông dân.

Ban giám khảo hội thi là các đồng chí lãnh đạo của Hội Nông dân tỉnh và BHXH tỉnh. Mỗi đội tham gia dự thi phải trải qua 3 phần thi: tự giới thiệu về đội thi; phần thi kiến thức và phần thi năng khiếu.

Phần thi kiến thức gồm 24 câu hỏi tìm hiểu chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện; 53 câu hỏi tìm hiểu về chính sách BHYT, mỗi đội thi tự bốc thăm và trả lời 5 câu hỏi. Phần thi năng khiếu với 3 tiểu phẩm hài hước, vui nhộn đã thể hiện được tài năng riêng biệt của từng đội như: cán bộ hội viên Hội Nông dân tự tìm đến cơ quan BHXH để được tư vấn chính sách BHXH, BHYT về phổ biến cho bà con lối xóm hiểu tầm quan trọng của 2 chính này. Có tiểu phẩm thể hiện vai trò của chính sách BHYT: nhà giàu không tham gia BHYT để khi không may bị tai nạn giao thông, bệnh nặng với chi phí KCB quá lớn mà tài chính của gia đình không thể bù đắp nổi. Đặc biệt có đội thi còn thể hiện được nội dung về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của các cá nhân trong ngành y tế đã móc nối với y, bác sĩ trong việc kê đơn thuốc BHYT “chết oan vì bội thực thuốc”...

Kết quả chung cuộc đội thi xã Tân Thượng đạt giải nhất tòan đội, giải nhì thuộc về đội Gung Ré và giải ba thuộc về đội Hòa Ninh.

Qua hội thi cho thấy nhận thức của mọi người dân nói chung và của các hội viên Hội Nông dân của tỉnh nhà nói riêng đã được nâng lên rõ rệt. Đây thực sự là một kênh truyền thông về chính sách BHXH, BHYT hữu ích, phù hợp mang lại hiệu quả cao.

Ban tổ chức hội thi đánh giá rất cao vai trò của các cán bộ, hội viên Hội Nông dân các xã, phường, thị trấn là nòng cốt của Hội Nông dân huyện, tỉnh trong việc tuyên truyền, phổ biến, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến cho mọi người dân trên địa bàn.

BH