Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn cấp thẻ BHYT năm 2017 cho người lao động trên địa bàn tỉnh

15/11/2016 03:06 AM

Để thực hiện cấp thẻ BHYT năm 2017 cho người lao động đang tham gia BHYT kịp thời, chính xác, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn các cơ quan, đơn vị (gọi chung là đơn vị SDLĐ) trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng lập hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2017 cho người lao động, như sau:

Trước khi thẻ BHYT cũ hết thời hạn sử dụng 30 ngày (31/12/2016) đơn vị SDLĐ rà soát dữ liệu lao động đang tham gia BHXH, BHYT đến thời điểm tháng 11/2016 (đơn vị có thể lấy dữ liệu bằng file excel từ cán bộ chuyên quản thu của cơ quan BHXH để đối chiếu); lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng, giảm lao động, quỹ tiền lương kịp thời và đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT đến hết tháng 11/2016 cho cơ quan BHXH.

Đối với người lao động mới tham gia BHXH, BHYT thuộc nhóm có quyền lợi BHYT cao hơn (người lao động là thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, người được tặng Huân, Huy chương kháng chiến, người trực tiếp tham gia kháng chiến theo quy định của nhà nước, Cựu chiến binh) đề nghị gửi kèm bản sao có chứng thực (thẻ thương binh, quyết định...).

Người lao động được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại một cơ sở KCB BHYT tuyến huyện (không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB), tuyến xã hoặc tương đương. Riêng người lao động thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc học tập trên địa bàn thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc được đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh (trên thành phố Đà Lạt gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch; trên địa bàn thành phố Bảo Lộc gồm: Bệnh viện II Lâm Đồng, Bệnh viện Y học cổ truyền Bảo Lộc).

Hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2017 cho người lao động kèm theo dữ liệu rà soát đơn vị SDLĐ gửi đến cơ quan BHXH nơi được phân cấp thu, chi BHXH, BHYT thông qua mạng internet hoặc qua Bưu điện chậm nhất là ngày 30/11/2016 để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thẻ BHYT cấp có thời hạn sử dụng không quá 3 năm (theo năm tài chính) đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc khối Đảng, Hành chính sự nghiệp, Đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước;

Thẻ BHYT cấp có thời hạn sử dụng trong 01 năm (theo năm tài chính) đối với người lao động làm việc trong đơn vị sản xuất kinh doanh, nếu đơn vị không có đề nghị thời hạn sử dụng thẻ BHYT khác với quy định nêu trên;

Đối với những trường hợp phát sinh tăng mới từ tháng 12 năm 2016 trở đi, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT có giá trị từ ngày đầu của tháng đóng BHYT đến hết thời hạn sử dụng thẻ BHYT đã cấp cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị.

Từ ngày 15/12/2016 cơ quan BHXH sẽ gửi thẻ BHYT của người lao động đến các đơn vị SDLĐ thông qua dịch vụ bưu điện.

Sau khi nhận thẻ BHYT, đơn vị SDLĐ yêu cầu người lao động kiểm tra các thông tin trên thẻ BHYT, nếu sai sót thì đề nghị cơ quan BHXH điều chỉnh ngay.

Trần Sơn