Tình hình triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua mạng internet

07/05/2015 08:21 AM

Theo số liệu của BHXH tỉnh Lâm Đồng, tính đến hết tháng 04/2015, có 1.212 đơn vị trong tổng số 2.633 đơn vị đăng ký giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet (đạt tỷ lệ 46%). Trong đó, doanh nghiệp nhà nước có số đơn vị đăng ký cao nhất đạt 45 trong tổng số 65 đơn vị đạt tỷ lệ 69,2%; Khối Hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể có 719 đơn vị trong tổng số 1.279 đơn vị đạt tỷ lệ 56,2%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có 35 trong tổng số 80 đơn vị, đạt tỷ lệ 43,8%;  doanh nghiệp ngoài quốc doanh có 318 đơn vị trong tổng số 935 đơn vị, đạt tỷ lệ 34%. Một số đơn vị thuộc khối hợp tác xã, ngoài công lập và hộ kinh doanh cá thể tham gia có tỷ lệ thấp; số đơn vị đăng ký tham gia giao dịch qua mạng internet có tỷ lệ thấp nhất là hộ cá thể đạt: 6%.

Một số doanh nghiệp không đăng ký giao dịch hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua mạng internet với lý do tốn phí trả tiền dịch vụ chữ ký số (sau khi hết 1 năm sử dụng miễn phí), một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít phát sinh giao dịch nên không muốn đăng ký...mặt khác nhận thức của một số người về giao dịch qua mạng internet chưa đầy đủ, chưa thấy sự tiện lợi mà phương thức giao dịch này mang lại.

Để thực hiện tốt giao dịch hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua mạng internet, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần TS24 tổ chức tập huấn lần thứ 2 cho các đơn vị SDLĐ trên dịa bàn tỉnh, dự kiến tập huấn vào ngày 12 và 13/05/2015. Đối với những đơn vị chưa đăng ký giao dịch, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức vận động để các đơn vị đăng ký giao dịch trong thời gian tới.

Trần Sơn