Bảo hiểm xã hội và Cục thuế tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn thực hiện quy chế phối hợp công tác

09/04/2015 04:16 AM

Sau khi ký kết Quy chế phối hợp liên ngành giữa BHXH tỉnh và Cục thuế tỉnh Lâm Đồng, ngày 31/03/2015 Bảo hiểm xã hội phối hợp Cục thuế tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa 2 ngành.

Theo nội dung hướng dẫn, đầu mối trao đổi thông tin của Bảo hiểm xã hội tỉnh là Phòng Quản lý thu và bộ phận thu của BHXH huyện; đầu mối của ngành Thuế là Phòng Quản lý thuế Thu nhập cá nhân Cục Thuế tỉnh và Chi cục Thuế các huyện, thành phố. Hàng năm, hai ngành sẽ phối hợp trong công tác kiểm tra và trao đổi thông tin. theo hướng dẫn, cơ quan BHXH cung cấp số liệu đóng BHXH của đơn vị được thanh tra, kiểm tra cho cơ quan thuế theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra của ngành thuế. Đồng thời, sau khi có các thông tin do cơ quan thuế cung cấp, bộ cơ quan BHXH tổ chức kiểm tra, rà soát đối chiếu với dữ liệu các doanh nghiệp do mình quản lý làm cơ sở đối chiếu xây dựng kế hoạch kiểm tra (kiểm tra liên ngành) để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật BHXH, BHYT. Hàng quý, căn cứ vào danh sách, địa chỉ các Tổ chức chi trả thu nhập đăng ký mã số thuế thành lập mới do Cục Thuế cung cấp, BHXH sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra để phát triển đối tượng tham gia; đối với các đơn vị, doanh nghiệp giải thể, phá sản, bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngừng hoạt động, tạm ngừng hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh do Cục thuế cung cấp; cơ quan BHXH tổ chức rà soát, kiểm tra, kịp thời khoanh nợ, chốt số liệu. BHXH và Cục thuế kiểm tra hạ tầng CNTT, trao đổi các thông số về hệ thống mạng LAN, WAN, sẵn sàng để kết nối, chia sẻ thông tin; Đảm bảo việc trao đổi, cung cấp thông tin được thông suốt, kịp thời. Đối với BHXH cấp huyện và các Chi cục Thuế, tùy tình hình thực tế tại đơn vị và chức năng nhiệm vụ đã được phân công có trách nhiệm thực hiện quy chế phối hợp với các đơn vị cùng cấp theo đúng quy định.

Để triển khai thực hiện tốt nội dung hướng dẫn quy chế phối hợp, hai ngành cần tăng cường chia sẻ thông tin, cung cấp thông tin. Tạo điều kiện để mỗi bên thực hiện có hiệu quả, chất lượng các nội dung đã ký, góp phần hạn chế tình trạng gian lận tiền lương để tính thuế nhưng không nộp BHXH, tình trạng trốn nợ thuế, trốn đóng BHXH nhằm để hai ngành thực hiện tốt công tác cải cách hành chính,  phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2015 và các năm về sau.

Trần Sơn