BHXH TP Đà Lạt Tổng kết BHYT nhân dân năm 2014

12/03/2015 02:45 AM

Ngày 10/3/2015 tại Hội trường UBND TP Đà Lạt đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác BHYT nhân dân năm 2014 và triển khai giao nhiệm vụ năm 2015. Tham dự Hội nghị có ông Đậu Tú Lan – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Vĩnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, lãnh đạo phòng Y tế, Trung tâm y tế Đà Lạt, lãnh đạo UBND các xã, phường và đại lý thu BHYT các xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Lạt đến dự.

Đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác BHYT tự nguyện nhân dân TP Đà Lạt  năm 2014

Trong năm 2014 với những nỗ lực, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị về công tác BHYT, bên cạnh đó đại lý bảo hiểm y tế các phường, xã đã có nhiều tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện nên số người tham gia BHYT đã tăng nhanh diện bao phủ BHYT nếu năm 2013 là 58.35% thì năm 2014 là 63.35% với 137.693 người tham gia BHYT/217.338 số dân(tăng bình quân 5%/năm), cụ thể nhóm các đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn toàn thành phố Đà Lạt năm 2014 như sau:

Riêng đối tượng tham gia BHYT tự nguyện nhân dân là: 23.173 người tăng 3.853 người so với năm 2013.

Nhìn chung, trong thời gian qua việc thực hiện BHYT tự nguyện nhân dân trên địa bàn TP Đà Lạt có nhiều thuận lợi. BHXH TP Đà Lạt luôn nhận  được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của BHXH tỉnh, UBND thành phố Đà Lạt. Nhận thức về chính sách BHYT của cán bộ và nhân dân đã được nâng lên. BHXH TP Đà Lạt có sự phối hợp tốt với các phòng, ban ngành đoàn thể trong tuyên truyền vận động đoàn viên hội viên tham gia BHYT. Song song đó, mạng lưới y tế từ trạm y tế các xã, phường, trung tâm y tế thành phố đến bệnh viện đa khoa tỉnh ngày càng phát triển, đội ngũ nhân viên y tế được tăng cường, trang thiết bị y tế tương đối quy mô, chất lượng chuyên môn ngày được nâng cao; tinh thần phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ được tốt hơn, không phân biệt đối xử giữa người bệnh tham gia BHYT với các đối tượng khác.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt  phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Vĩnh Phúc - Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt ghi nhận sự nỗ lực của BHXH TP Đà Lạt, UBND các xã, phường và đại lý thu trong thực hiện BHYT nhân dân năm 2014. Ông lưu ý thời gian tới, Đảng ủy các xã, phường cần quan tâm hơn nữa đến công tác chỉ đạo và vận động nhân dân tham gia BHYT, các Hội, đoàn thể nên vận động đoàn viên, hội viên tham gia BHYT. Cơ quan BHXH TP Đà Lạt phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND TP Đà Lạt trong công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện BHYT tại các phường, xã và tại các doanh nghiệp. Tham mưu UBND TP tiến hành xử phạt hành chính thật gắt gao đối với những đơn vị sử dụng lao động trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự cần thiết phải tham gia BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân, nhằm giúp nâng cao nhận thức về tính ưu việt của BHYT mà tự giác tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị đã chỉ ra những hạn chế tồn tại như: công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT ở nhiều địa phương chưa thực sự đi vào chiều sâu, nên nhận thức của một bộ phận nhân dân về Luật BHYT còn hạn chế; đại lý thu BHYT chưa chủ động lên lịch hẹn, để khi người dân có nhu cầu tham gia BHYT không phải mất nhiều thời gian tìm gặp đại lý.

Ông Đậu Tú Lan, PGĐ BHXH tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội Nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Đậu Tú Lan, Phó giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng yêu cầu thời gian tới BHXH TP Đà Lạt cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành trong tuyên truyền chính sách chế độ BHYT, củng cố, mở rộng hệ thống đại lý kịp thời khích lệ những đại lý thu đạt kết quả cao.

Các cá nhân nhận giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng

Cũng trong dịp này , Hội nghị đã trao tặng Giấy khen của  Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho 07 cá nhân vì đã có thành tích tốt trong công tác BHYT nhân năm 2014.

Bùi Nhân