Bổ sung thông tin sẵn sàng cho công tác in và đổi lại thẻ bảo hiểm y tế

12/03/2015 02:37 AM

Theo quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế, thông tin ghi tại tiêu thức địa chỉ trên thẻ bảo hiểm y tế là địa chỉ thường trú, tạm trú dài hạn của người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Thực tế hiện nay, địa chỉ ghi trên thẻ bảo hiểm y tế ghi tên của đơn vị sử dụng lao động của người có thẻ bảo hiểm y tế. Chính vì vậy việc quản lý thẻ bảo hiểm y tế gặp khó khăn, có thể xảy ra hiện tượng trùng thẻ bảo hiểm y tế. Để chuẩn hóa các thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế, hoàn thiện dữ liệu của người tham gia bảo hiểm y tế các chuyên quản thuộc cơ quan bảo hiểm xã hội cần cập nhật dữ liệu trên phần mềm SMS để bổ sung các trường hợp người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế còn thiếu thông tin địa chỉ. Để thực hiện được điều này, đồi hỏi phải có sự phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động và cơ quan quản lý đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Trước ngày 15/09/2015, việc cập nhật dữ liệu phải thực hiện xong để kịp thời  tổ chức in và cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Địa chỉ của người tham gia BHYT ghi rõ nơi cư trú (thường trú, tạm trú). Riêng trẻ em dưới 06 tuổi ghi địa chỉ của mẹ hoặc của cha hoặc người giám hộ; trẻ em bị bỏ rơi ghi địa chỉ của người nuôi dưỡng hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng.

Trần Sơn