Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng chuẩn bị triển khai giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet

23/01/2015 09:56 AM

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính Phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/08/2014 của Thủ tường Chính phủ về việc tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan; trong đó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam “nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy trình, thủ tục hành chính thu, nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) để đến cuối năm 2014 cắt giảm 1/3 số lần và giảm 50% số giờ thực hiện thu, nộp BHXH, BHYT so với hiện nay”.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã tỉnh Lâm Đồng, hàng năm BHXH tỉnh quản lý thu, nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên  2.200 đơn vị, doanh nghiệp, với số lượng hồ sơ giao dịch trên 74.000 hồ sơ. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính Phủ và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu trên, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu về giảm thủ tục hành chính đối với lĩnh vực BHXH, BHYT tại địa phương. Theo chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công ty Cổ phần TS24 (TS24corp) sẽ triển khai phần mềm kê khai hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet nhằm giao dịch hồ sơ trực tuyến giúp các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn giảm thời gian giao dịch với cơ quan BHXH.

Ngày 22/01/2015, Bảo hiểm xã tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng được sự chỉ đạo trong việc tăng cường cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Để triển khai tốt phần mềm, Bảo hiểm xã tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức tập huấn việc giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT qua mạng internet cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vào ngày 03/02/2015. Việc triển khai giao dịch điện tử có hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; giảm thiểu thời gian đi lại giao dịch với cơ quan BHXH, chưa kể thời gian chờ đợi như trước đây; đặc biệt là xem được kết quả giao dịch ngay trên iBHXH (phần mềm giao dịch BHXH điện tử); giảm phiền hà cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động…

Tuy nhiên, có những trở ngại nhất định khi thực hiện giao dịch qua mạng internet. Thứ nhất là chi phí áp dụng với chữ ký số, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; tại Lâm Đồng số đơn vị, doanh nghiệp sử dụng chữ ký số chưa nhiều, mặt khác thói quen giao dịch trực tiếp đã ăn sâu vào nếp nghĩ của từng người. Thứ hai là, khi giao dịch qua mạng internet, đơn vị phải có mạng internet và có nhân lực có khả năng thực hiện giao dịch trên máy vi tính; trong khi khả năng sử dụng vi tính và mạng internet trên địa bàn tỉnh của một số đơn vị, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ rất khó khăn.

Trong tháng 03/2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng sẽ cung cấp miễn phí cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phần mềm giao dịch điện tử do BHXH Việt Nam cung cấp tại các địa chỉ bhxhlamdong.gov.vn, hoặc địa chỉ www.baohiemxahoi.gov.vn, hoặc địa chỉ www.ts24.com.vn để thực hiện giao dịch về BHXH, BHYT qua mạng internet.

Mặc dù sẽ có những khó khăn nhất định, song mục tiêu phấn đấu của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng là đến hết quý 1/2015 sẽ có 30%, đến hết quý 2/2015 có trên 70% và đến hết quý 3/205 có 100% đơn vị, doanh nghiệp giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet với cơ quan BHXH.

Trần Sơn