Một số giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

09/01/2015 08:38 AM

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội hiện nay là rất lớn, mặc dù cán bộ viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều cố gắng đôn đốc thu hồi nợ đọng nhưng năm 2014 vừa qua tỷ lệ nợ chiếm 3.99% tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN của toàn tỉnh. Để giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, trong năm 2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi nợ đọng bằng các biện pháp sau:

- Cơ quan BHXH tăng cường đối chiếu số thu-nộp BHXH, BHYT, BHTN với doanh nghiệp; theo dõi, đôn đốc và gửi thông báo số nợ đến doanh nghiệp định kỳ 15 ngày/1lần.

- Tăng cường phối hợp với các ban ngành tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT của các doanh nghiệp; nhất là, đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác liên ngành kiểm tra thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN theo Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 28/07/2014 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Qua đó kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để làm cơ sở thực hiện việc buộc trích nộp tiền từ tài khoản tiền gửi của doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh (theo Thông tư Liên tịch số 03/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC-NHNN ngày 18/02/2008 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

- Kiên quyết tổ chức khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

- Tạo điều kiện thuận lợi, nhất là cải cách thủ tục, hành chính để rút ngắn thời gian làm việc với cơ quan BHXH cho doanh nghiệp; kịp thời giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT cho người lao động tại các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác thu nộp BHXH, BHYT.

- Tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhất là đối với các chủ sử dụng lao động và NLĐ.

Với các giải pháp trên, cùng với sự phối hợp và vào cuộc của hệ thống chính trị, chắc chắn số nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ giảm, qua đó bảo đảm quyền ợi cho người lao động tại các doanh nghiệp./.

Trần Sơn