Công tác khởi kiện và thi hành án đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trong năm 2014

14/04/2015 09:17 AM

Năm 2014, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã khởi kiện 14 đơn vị, với số tiền nợ là 4.035.295.912 đồng. Số tiền thu được của 14 đơn vị sau khởi kiện và được Tòa án thụ lý, xét xử là 1.389.476.092 đồng. Số tiền thu được trong năm 2014 của các đơn vị (kể cả các năm trước) kể từ khi làm thủ tục khởi kiện là 1.789.994.972 đồng. Lũy kế số tiền thu được kể từ khi khởi kiện là 5.219.136.713 đồng.

Trong tổng số 14 đơn vị được Tòa án thụ lý và xét xử, có 10 đơn vị chưa được thi hành án. Quá trình khởi kiện và thi hành án gặp một số khó khăn như: Một số chủ doanh nghiệp nước ngoài thường xuyên không có mặt tại địa phương nên Tòa án thụ lý hồ sơ khởi kiện và xác minh gặp nhiều khó khăn, kéo dài thời gian; việc áp dụng thi hành án chưa được các đơn vị chấp hành, chưa có biện pháp thi hành án hữu hiệu nên việc thu hồi nợ đọng hiệu quả chưa cao. Trong quá trình xét xử còn một số đơn vị mất khả năng thanh toán, cố tình trốn tránh không trả nợ được nên đã ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Công tác phối hợp với cơ quan tư pháp tại địa phương và các đơn vị liên quan: do chưa có văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền thống nhất từ Trung ương đến địa phương nên thực hiện còn nhiều hạn chế. Đối với việc thi hành án gặp nhiều khó khăn vì các đơn vị bị khởi kiện có tài sản đã thế chấp tại ngân hàng, không có tài sản, thuê mướn tài sản hoặc không có số dư tại tài khoản ngân hàng, do đó việc thi hành án không thực hiện được.

Trong năm 2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng phối hợp Cục thi hành án dân sự tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vước mắc trong công tác thi hành án để buộc các đơn vị vi phạm pháp luật BHXH, BHYT đã có phán quyết của Tòa án  phải chấp hành án theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Trần Sơn