Về chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4-5/2020 qua hệ thống Bưu điện

03/04/2020 08:59 AM

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 972/BHXH-TCKT ngày 25/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BH Thất nghiệp) hằng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19; Công văn số 1020/BHXH-TCKT ngày 30/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, 5/2020.

Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH Thất nghiệp cho người hưởng trên địa bàn tỉnh được đầy đủ, kịp thời, an toàn theo đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng thông báo như sau:

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 01/4 năm 2020. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại các điểm chi trả tập trung đông người, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH phối hợp với Bưu điện  tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả. Cụ thể là:

1. Đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ ATM: Bưu điện sẽ chuyển tiền cả 2 tháng 4 và 5 năm  2020 cùng đợt chi trả vào tài khoản cá nhân của người hưởng theo đúng quy định hiện hành.

2. Đối với việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt:

- Bưu điện chi trả tại nhà (theo địa chỉ người hưởng) cho người hưởng có địa chỉ nhận tiền đúng địa bàn nhận lương hưu hàng tháng. Để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà, đề nghị người hưởng thực hiện:

+ Đăng ký thông tin nhận tiền trên Website www.ansinhxahoi.vnpost.vn hoặc thông qua số hotline 1900.545481 của Tổng công ty bưu điện Việt Nam; hoặc Bưu điện tỉnh Lâm Đồng điện thoại số 02633 550566, hoặc liên hệ trực tiếp với nhân viên chi trả của Bưu điện huyện, thành phố để nhân viên tiếp nhận thông tin và thực hiện khai báo trên Website cho người hưởng.

+ Thời gian chi trả: Được thực hiện từ ngày 16/4/2020 đến ngày 23/4/2020. Nhân viên Bưu điện sẽ đến chi trả tận nhà cho người hưởng theo nguyên tắc chỉ phát tiền cho các trường hợp người hưởng có địa chỉ nhận tiền đúng địa bàn nhận lương hưu hàng tháng, không thực hiện cho các trường hợp người hưởng có địa chỉ nhận tiền không đúng địa bàn nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

- Tổ chức chi trả tại các Bưu cục/điểm chi trả: Bưu điện sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng tại các Bưu cục/điểm chi trả xã, phường, thị trấn đối với các trường hợp sau:

+ Người hưởng có nhu cầu nhận tiền trước ngày 16/4/2020 theo kế hoạch chi trả tại nhà của Bưu điện khi người hưởng đã đăng ký trực tiếp với cơ quan Bưu điện.

+ Người hưởng không thể sắp xếp thời gian để nhận tiền tại nhà.

+ Người hưởng đã đăng ký nhận tiền tại nhà nhưng nhiều lần nhân viên chi trả liên lạc vẫn không sắp xếp được lịch nhận tiền.

+ Người hưởng có địa chỉ nhận tiền không đúng địa bàn nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

+ Thời gian chi trả: Theo lịch đã đăng ký, đối với người hưởng có nhu cầu nhận tiền trước ngày 16/4/2020; các trường hợp còn lại được chi trả từ ngày 24/4/2020 đến 31/5/2020.

- Đối với người hưởng thuộc các địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bưu điện tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan BHXH địa phương để có phương án chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng sau khi hết thời hạn cách ly.

Trong quá trình chi trả sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: nhân viên chi trả được đo thân nhiệt trước mỗi ca chi trả, đeo khẩu trang, găng tay, yêu cầu người hưởng đeo khẩu trang trong quá trình chi trả, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tụ tập quá 02 người, đảm bảo an toàn cho người đi chi trả và người hưởng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Bưu điện tỉnh Lâm Đồng số điện thoại 02633 550566 hoặc số điện thoại 0943 690 333 gặp chị Miện để được giải đáp.

Tú Lan

• TIN BÀI LIÊN QUAN