UBND huyện Lâm Hà tổ chức Hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2020

17/03/2020 08:24 AM

Ngày 16/3/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Lâm Hà tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Đại lý thu năm 2019 và triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020. Đồng chí Đinh Đức Chí - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện và đồng chí Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng đồng chủ trì Hội nghị.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện, Ban Tuyên giáo, lãnh đạo các đơn vị Công An, Chi cục Thuế, Bưu điện;  lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân và phát triển đối tượng tham gia BHXH giai đoạn 2019-2020 và các đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã đánh giá khách quan những kết quả đạt được của năm 2019, phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế của công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 3 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện Lâm Hà. Tính đến tháng 3/2020, toàn huyện có 5.074 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 96% kế hoạch, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước; Có 714 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 43,3% kế hoạch, tăng 133% so với cùng kỳ năm trước; Tổng số người có thẻ BHYT của toàn huyện là 118.592 người, đạt 90,3% kế hoạch, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, Tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 81,5%; Có 04/16 xã Tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt trên 85%. Những con số này cho thấy sự nỗ lực, tích cực vào cuộc của các ngành chức năng, của cả hệ thống chính trị huyện Lâm Hà trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đối tượng BHXH, BHYT của Lâm Hà hiện cũng còn gặp không ít khó khăn, tình trạng trốn đóng, không đóng đầy đủ BHXH, BHYT vẫn còn xảy ra; đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình chưa bền vững, còn 12/16 xã, thị trấn có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt mức thấp, không đạt tiêu chí quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới về tỷ lệ người dân tham gia BHYT (85%) theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Chính phủ.

Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các Đại lý thu, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân của huyện thảo luận, trao đổi một số kinh nghiệm, giải pháp phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT để đến cuối năm đạt tỷ lệ cao, cũng như một số khó khăn trong công tác thu ở các địa bàn các xã, thị trấn. Kết luận Hội nghị Đồng chí Đinh Đức Chí - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các ngành, các Hội Đoàn thể phải coi công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần an sinh xã hội tại địa phương mình, phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phải xây dựng Nghị quyết chuyên đề, giao chỉ tiêu kế hoạch công tác phát triển đối tượng đến từng thôn, khu phố, Hội Đoàn thể; Phải nhận thức được rằng Chính sách BHXH, BHYT là trụ cột an sinh xã hội của đất nước, phát hành được một tấm thẻ BHYT tức là một người dân của địa phương mình đã được chăm lo về sức khỏe; Nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm, toàn huyện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao đạt tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 90%, với chỉ tiêu đặt ra cụ thể là phải phát triển thêm 936 người tham gia BHXH tự nguyện, và 12.717 người tham gia BHYT.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng thay mặt BHXH Việt Nam đã trao tặng Bằng khen của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho tập thể phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện và cá nhân đồng chí Đoàn Thị Ánh Hương, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lâm Hà đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2018-2019 và trao tặng Giấy khen của giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cho 02 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2019./.

Nguyễn Dung

• TIN BÀI LIÊN QUAN