Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đồng hành cùng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

20/03/2020 06:40 PM

Hiện nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, tại Lâm Đồng có có 27 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách với 1.500 lao động, có 151 đơn vị với 6.725 lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, nhà hàng đang tham gia BHXH sẽ bị tác động bởi dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó với dịch Covid-19;Công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/03/2020 của BHXH Việt Nam về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 361/BHXH-QLT ngày 19/3/2020 hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bênh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất) được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất kể từ tháng doanh nghiệp đề nghị đến hết tháng 6/2020. Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp có đề nghị, thì BHXH tỉnh, phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết.

Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp gửi đến, BHXH tỉnh sẽ giải quyết tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất và không tính lãi chậm nộp. Trong thời gian này, cơ quan BHXH sẽ không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm.

Ngoài ra, cơ quan BHXH phân công viên chức chủ động liên hệ các doanh nghiệp để tư vấn, hướng dẫn việc tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất; thực hiện việc chốt sổ BHXH kịp thời để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp và được cấp thẻ BHYT thất nghiệp đối với các trường hợp đã chấm dứt hợp đồng lao động.

Bằng những hành động thiết thực, cụ thể của mình, BHXH tỉnh Lâm Đồng mong muốn chia sẻ, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Văn Sơn

• TIN BÀI LIÊN QUAN