Công tác tuyên truyền năm 2018 được chú trọng tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng

17/12/2018 05:00 PM

Trong những năm qua và đặc biệt là năm 2018 nói riêng công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT được BHXH tỉnh xác định làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy để công tác tuyên truyền đạt được hiệu quả BHXH tỉnh đã chủ động sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng với nhiều nội dung phong phú, cụ thể như sau:

Hằng năm BHXH tỉnh đã phối hợp tích cực với các Sở, ngành tại địa phương và các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền Luật BHXH, BHYT như: phối hợp với Ban tuyên giáo tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các đồng chí là báo cáo viên cấp tỉnh; đưa việc tuyên truyền Luật BHXH, BHYT vào nội dung kế hoạch phổ biến giáo dục của UBND tỉnh; phối hợp với Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với hội viên tại các xã, thị trấn thuộc các huyện, thành phố; phối hợp với Liên đoàn lao động, Sở lao động thương binh và xã hội tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các doanh nghiệp trong tỉnh; phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tuyên truyền cho hội viên hội chữ thập đỏ toàn tỉnh… đặc biệt BHXH đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh tổ chức mục “Tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT” trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh vào thứ 3,5,7 hàng tuần và phát sóng lại vào các ngày trong tuần và mục “ Chính sách pháp luật BHXH, BHYT” phát sóng trên sóng vào 18h35 đến 19h tối chủ nhật tuần cuối cùng và phát lại vào 14h15 chiều thứ tư cùng ngày, cùng hàng loạt bản tin, phóng sự truyền hình... và phối hợp với Báo Lâm Đồng thực hiện chuyên mục trên Báo với 02 bài viết trong một tháng để người dân tại tỉnh chủ động hơn trong việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT.

Trang thông tin điện tử tại BHXH cập nhật những tin tức về hoạt động của Ngành cũng như của tỉnh, bên cạnh đó thường xuyên cập nhật những quy định mới về chính sách BHXH, BHYT cho người dân trong tỉnh được biết.

Hàng tháng sử dụng hơn 300 cuốn tạp chí BHXH và 300 tờ báo BHXH của mỗi số phát hành hàng tuần, hàng tháng, số chuyên đề gửi đến lãnh đạo các cơ quan đảng, chính quyền, sở, ban, ngành và đoàn thể từ tỉnh tới các huyện, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh có nhiều lao động để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Ngoài ra trong toàn tỉnh có hơn 20 pano (cỡ lớn) cùng 350 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các trục đường chính vào những dịp đặc biệt cũng được BHXH chú trọng và chỉ đạo BHXH huyện, thành phố thực hiện; Đã tổ chức sử dụng 849.000 tờ gấp tuyên truyền (BHXH Việt Nam phát hành 300.000 tờ gấp BHYT hộ gia đình, 309.000 tờ gấp về BHXH tự nguyện; BHXH tỉnh in phát hành 155.000 tờ gấp về BHYT hộ gia đình, 32.000 tờ gấp về BHXH, BHYT bắt buộc và 53.000 tờ gấp về BHYT học sinh), 800 tờ áp phích, 525 đĩa CD tuyên truyền; tổ chức sử dụng tuyên truyền 1.200 sổ tay cẩm nang BHYT học sinh, sinh viên và 1.590 sổ tay cẩm nang về BHXH tự nguyện do BHXH Việt Nam phát hành nhằm phục vụ công tác tuyên truyền tại địa phương đển giúp người dân được tiếp cận dễ dàng và cụ thể những quyền lợi của mình khi tham gia BHXH, BHYT.

Ngoài ra BHXH tỉnh còn xác định để người dân nắm rõ và nắm vững Luật BHXH, BHYT thì công tác tuyên truyền chính sách phải đi sâu vào quần chúng, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Vì vậy BHXH tỉnh đã ban hành 10 công văn chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố trong năm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở chủ yếu tập trung vào đối thoại trực tiếp với người dân tại các tổ dân phố, thôn , xóm... và nhất là những địa phương có tỷ lệ tham gia BHYT thấp.

BHXH các huyện, thành phố tham mưu, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đồng thời phối hợp với các phòng, ban, hội, đoàn thể tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại địa phương; chủ động phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn, hội đoàn thể để tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp chính sách BHXH, BHYT và hội viên các hội, đoàn thể tại địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Luật BHXH. BHYT qua hệ thống Đài phát thanh truyền hình huyện, thành phố; hệ thống loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn. Tính đến hết năm 2018 BHXH các huyện, thành phố đã tổ chức 382 hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn, hội viên hội đoàn thể và doanh nghiệp với 26.800 người tham dự.

Trong thời gian tới để tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh nhận thấy ngoài việc duy trì và tiếp tục các hoạt động tuyên truyền từ trước đến nay, BHXH tỉnh sẽ đẩy mạnh hình thức thông tin, tuyên truyền đa dạng, phong phú, tạo được những điểm nhấn và thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân, người lao động tại địa phương... từ đó nâng cao nhận thức của Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT đặc biệt là về quyền lợi và trách nhiệm đề từ đó tự giác tham gia.

PT

• TIN BÀI LIÊN QUAN