Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn việc cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2019

11/12/2018 01:50 AM

Ngày 07/12/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng có văn bản hướng dẫn việc cấp thẻ bảo hiểm y tế năm 2019. Theo đó, cơ quan BHXH thực hiện gia hạn thẻ BHYT năm 2019, không in thẻ BHYT mới đối với những thẻ BHYT không thay đổi thông tin, in Danh sách cấp thẻ BHYT (Mẫu D10a- TS) để chuyển trả đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHYT; người tham gia tiếp tục sử dụng thẻ BHYT đã được cấp theo mã số BHXH khi đi khám chữa bệnh.

Cơ quan BHXH chỉ thực hiện cấp thẻ BHYT mới đối với các trường hợp chưa được cấp thẻ theo mã số BHXH và do thay đổi thông tin trên thẻ như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại đối tượng, mã hưởng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Đơn vị đã hoàn thành việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN năm 2018: Từ ngày 20/12/2018, cơ quan BHXH sẽ gia hạn thẻ năm 2019 và chuyển trả thẻ BHYT đối với các trường hợp cấp mới nêu trên cho đơn vị thông qua Bưu điện.

Lưu ý: Cơ quan BHXH tạm thời chưa gia hạn thẻ BHYT năm 2019 cho những đơn vị chưa hoàn thành việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đến hết tháng 12/2018. Đơn vị chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đối với các trường hợp người tham gia khi đi khám chữa bệnh chưa có thẻ BHYT.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng từ năm 2019, người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ quan BHXH sẽ thực hiện cấp lại, đổi thẻ BHYT trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp đổi thẻ không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.

Do thẻ BHYT hiện nay không ghi thời hạn sử dụng như trước đây, mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày... vì thế, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây.

Sang năm tiếp theo, nếu người đó tiếp tục tham gia BHYT, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT.

Trần Sơn

• TIN BÀI LIÊN QUAN