Bảo hiểm xa hội tỉnh Lâm Đồng – nổ lực không ngừng nghỉ đưa chính sách BHXH, BHYT đến nhân dân.

12/12/2018 05:00 PM

Trong năm qua, công tác BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan và sự  quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 28 của Ban chấp hành trung ương Đảng đã được triển khai ở quy mô sâu rộng với những giải pháp cụ thể và mang lại hiệu quả thiết thực, năm 2018 BHXH đã có những thành tích nổi bật như:

Nhận thức của doanh nghiệp, người lao động và nhân dân về  BHXH, BHYT ngày càng nâng cao. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Tính đến hết tháng 11/2018 tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 1.063.175 người (Bao gồm cả thân nhân quân đội tham gia BHYT) so với cùng kỳ năm 2017 tăng 4,89% với 49.565 người, tỷ lệ người dân tham gia BHYT chiếm 80,93% dân số toàn tỉnh, toàn tỉnh phấn đấu đến hết năm 2018 đạt được chỉ tiêu là 82,6% dân số tham gia BHYT.

Để người dân kịp thời được hỗ trợ và tiếp cận nhanh chóng những chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT tại địa phương của mình, Trong năm BHXH tỉnh đã phối hợp với 13 đơn vị sở ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại địa phương với 382 hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn, hội viên hội đoàn thể và doanh nghiệp với 26.800 người tham dự, đồng thời chú trọng đến việc mở rộng hệ thống tuyến đại lý cấp cơ sở với số lượng và chất lượng ngày càng nâng cao, hiện tại toàn tỉnh có 311đại lý thu với 723 nhân viên đại lý qua đó tính đến hết tháng 11 đã đôn đốc khai thác được 418 đơn vị đăng ký mới tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với 1.613 lao động. Đôn đốc thu nợ tại các đơn vị sử dụng lao động nợ từ 03 tháng trở lên được 80.260 triệu đồng, bình quân hàng tháng số tiền thu nợ được đạt 15% trên tổng số tiền nợ. Số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến cuối tháng 11 đạt 1.911.157 triệu đồng, đạt 89,94% kế hoạch thu được giao năm 2018.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục tổ chức giải quyết các chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Tổng số người, lượt người được giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp tính đến tháng 11 là 49.026 người và lượt người. Hiện nay toàn tỉnh đang có 2.212 người hưởng trợ cấp BH thất nghiệp hàng tháng. Năm 2018, BHXH tỉnh tiếp tục tổ chức hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 20 cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện và cơ sở y tế tư nhân. Đến tháng 11 đã có 173/173 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kết nối dữ liệu, đạt tỷ lệ 100% với 85,7% hồ sơ gửi dữ liệu đúng ngày. Tính đến hết tháng 11 đã có 2.052.742 lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền là 882.372 triệu đồng, so với năm 2017 số tiền chi khám chữa bệnh BHYT tại tỉnh tăng 5,9% với 3.185 triệu đồng. BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở tài chính, Sở y tế báo cáo, tham mưu UBND tỉnh thông báo dự toán kinh phí khám chữa bệnh năm 2018 của từng cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Tổ chức giám sát tình hình thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Về công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, đơn vị đã Tổ chức in và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời cho đối tượng tham gia và người lao động khi có phát sinh; xây dựng kế hoạch cụ thể về thực hiện kiểm tra, rà soát bàn giao sổ BHXH cho người lao động, trong năm BHXH toàn tỉnh đã bàn giao được 100% tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động. Thường xuyên nắm bắt tình hình cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH tại các huyện, thành phố, qua đó kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Năm 2018, BHXH tỉnh tiếp tục tổ chức quản lý, khai thác ứng dụng có hiệu quả các phần mềm công nghệ thông tin hiện có và 01 Trang thông tin điện tử trong các hoạt động của ngành. Vì vậy đã thực hiện kết nối dữ liệu được 100% các cơ sở khám chữa bệnh BHYT từ cấp xã đến cấp tỉnh với Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử trong đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đồng thời từng bước triển khai thực hiện hồ sơ điện tử trong giải quyết hưởng BHXH.

Năm 2019 BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Đẩy mạnh công tác phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

PT

• TIN BÀI LIÊN QUAN