Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử và dịch vụ bưu điện

24/08/2015 07:06 AM

Ngày 24/08/2015, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản hướng dẫn nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử và dịch vụ bưu điện cho các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, Đơn vị sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian qua, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT (hồ sơ BHXH) cho cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, Đơn vị sản xuất kinh doanh (đơn vị) thông qua dịch vụ của hệ thống bưu chính và qua mạng internet đã giảm được thời gian, tiết kiệm chi phí cho các đơn vị trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH. Tuy nhiên, việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về hồ sơ BHXH qua 2 hình thức trên chưa đảm bảo yêu cầu về nội dung, tiến độ theo quy định của BHXH Việt Nam.

Trong thời gian tới, để thuận tiện trong việc giao dịch hồ sơ BHXH giữa cơ quan BHXH với các đơn vị, BHXH tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Kể từ ngày 01/09/2015, các đơn vị có giao dịch hồ sơ BHXH với cơ quan BHXH thực hiện các bước sau:

- Cập nhật hồ sơ BHXH trên phần mềm iBHXH (đã được cơ quan BHXH tập huấn và cung cấp tài liệu, đĩa CDROM cho đơn vị); Đối với các đơn vị chưa có chữ ký số chuyên dùng thì dùng mật khẩu chữ ký số thử nghiệm để ký hồ sơ. Đối với những đơn vị chưa có tài khoản đăng nhập và chữ ký số thử nghiệm thì liên hệ cơ quan BHXH để được cung cấp tài khoản đăng nhập, mật khẩu và chữ ký số thử nghiệm.

Hồ sơ được thực hiện trên phần mềm iBHXH sẽ được cơ quan BHXH kiểm tra và phản hồi cho đơn vị để biết hồ sơ hợp lệ hoặc cần bổ sung thêm giấy tờ (nếu có).

- Sau khi cập nhật xong trên phần mềm iBHXH và hoàn chỉnh các giấy tờ bổ sung (nếu có) thì đơn vị gửi hồ sơ giấy (đã cập nhật thông tin trong phần mềm iBHXH) qua dịch vụ bưu điện trên địa bàn (Bộ phận 1 cửa của cơ quan BHXH không nhận hồ sơ của các cơ quan, đơn vị trực tiếp mang đến).

- Khi cơ quan BHXH (bộ phận 1 cửa) tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện thì thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu các thông tin giữa hồ sơ giấy với hồ sơ điện tử (đã gửi qua phần mềm iBHXH) nếu hồ sơ giấy thực tế đúng với hồ sơ đã khai báo trên phần mềm iBHXH thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thực hiện việc trả kết quả qua đường bưu điện (trừ trường hợp đơn vị có yêu cầu nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH); nếu thông tin không trùng khớp (hoặc chưa cập nhật trên phần mềm iBHXH) thì chuyển trả đơn vị để thực hiện theo trình tự quy định.

Lưu ý: Đơn vị thực hiện giao dịch điện tử thì cuối tháng chuyển thẻ BHYT còn hạn sử dụng cho cơ quan BHXH các trường hợp người lao động nghỉ việc, chuyển công tác… để điều chỉnh số phải thu (không truy thu số tiền theo giá trị còn lại của thẻ BHYT); trường hợp đơn vị không trả thẻ BHYT thì cơ quan BHXH sẽ truy thu số tiền theo giá trị còn lại của thẻ BHYT.

Để thực hiện việc rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục nộp bảo hiểm bắt buộc đối với doanh nghiệp xuống còn 49,5 giờ trong năm 2015; đáp ứng nhu cầu giảm tối đa thời gian, chi phí cho đơn vị trong việc tham gia BHXH, BHYT; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị, BHXH tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị phối hợp tốt trong việc thực hiện phương thức giao dịch điện tử trong việc nộp, giải quyết hồ sơ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2015, 100% đơn vị tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh thực hiện giao dịch qua mạng trên lĩnh vực tham gia BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng rất mong được sự phối hợp thực hiện của các đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh, nếu có vướng mắc, đề nghị các đơn vị liên hệ các số điện thoại sau:

- Phòng Quản lý Thu: (063) 3828 391, (063) 3540 274.

- Phòng Công nghệ thông tin: (063) 3821 154, (063) 3988 279

- Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính: (063) 3550 558

Download văn bản hướng dẫn số /BHXH-PT ngày 24/08/2015.