Một số giải pháp tăng cường phát triển đối tượng năm 2015 tại Lâm Đồng

15/07/2015 09:38 AM

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ngày 14/11/2008 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT ngày 13/06/2014; Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT thì kể từ ngày 01/01/2015, đối với đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình thực hiện thu BHYT đối với toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc có tên trong sổ tạm trú trừ đối tượng đã có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình đối với người dân trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn nên số người tham gia có giảm hơn so với năm 2014. BHXH tỉnh đã triển khai các hình thức tuyên truyền trực tiếp tới mọi đối tượng cán bộ, nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ sự cần thiết phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình, là hoạt động chia sẻ rủi ro, mình vì mọi người, mọi người vì mình, tương thân tương ái đùm bọc lẫn nhau, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Từ đầu năm 2015 đến nay, BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương BHYT toàn dân như chỉ đạo BHXH các huyện phối hợp với Đài phát thanh – truyền hình địa phương đưa tin, viết bài về BHYT; định kỳ, loa phát thanh tại các tổ dân phố, khu phố phổ biến về chính sách BHYT, Đài truyền hình đưa các tin với nội dung về BHYT; tổ chức treo băng rôn, áp phích tại các vị trí dễ quan sát cho người dân dễ dàng đọc được; in và cấp tờ rơi, áp phích, pa nô tuyên truyền... phối hợp với các Trung tâm Văn hóa – thể thao tổ chức tuyên truyền về BHYT bằng xe lưu động... ngoài ra, BHXH tỉnh đã xây dựng trang thông tin điện tử với tên miền là (http:/ www.bhxhlamdong.gov.vn/) để cung cấp những thông tin, hình ảnh về chính sách BHXH, BHYT đến người dân và doanh nghiệp. Công khai các loại hồ sơ thủ tục và hoạt động của cơ quan BHXH tỉnh lên Website để nhận những phản ảnh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân và kết quả giải quyết cũng như những phản ảnh, kiến nghị  của người tham gia BHYT đi KCB. Tổ chức các đường dây nóng, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám bệnh nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh BHYT cũng như đáp ứng sự hài lòng của người tham gia BHYT.

Để tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã củng cố 2 hệ thống đại lý thu BHYT gồm: Hệ thống đại lý thu BHYT tại UBND các xã, phường, thị trấn và các đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh Lâm Đồng, đảm bảo tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có tối thiểu 01 đại lý thu BHYT.

Năm 2015 là năm đầu tiên những quy định mới có tính đột phá của Luật BHYT được thực hiện, BHXH tỉnh chủ động thực hiện công tác truyền thông phổ biến các nội dung mới của luật trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức như: Hội nghị, tọa đàm, phóng sự, thông tin báo chí, trả lời trực tuyến trên các báo…; Xây dựng các Chương trình phối hợp với Ban Tuyên giáo, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức hội để phối hợp vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT; trên cơ sở kinh phí được cấp hàng năm BHXH các huyện, thành phố chủ động thực hiện các hoạt động tuyên truyền chính sách BHYT tại địa phương; nhất là, tuyên truyền chính sách BHYT lồng nghép với các cuộc họp tổ dân phố, khu phố; các đại lý thu phối hợp với chính quyền địa phương đến vận động từng hộ gia đình tham gia BHYT.

Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT từ nay đến 2020 đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ đối tượng tham gia BHYT tiến tới BHYT toàn dân, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển bền vững kinh tế, xã hội tại địa phương.

Trần Sơn