Triển khai hệ thống mạng VPN tại BHXH tỉnh Lâm Đồng

16/11/2012 07:18 AM

Thực hiện Công văn số 1583/BHXH-TTTT ngày 26/04/2012 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thuê bao đường truyền năm 2012, từ tháng 07/2012, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng (BHXH tỉnh) đã tổ chức trang bị thiết bị, thuê bao đường truyền, khai báo hệ thống.

Trong tháng 07/2012, BHXH tỉnh đã trang bị các thiết bị gồm 01 router CISCO1941/K9  làm router trung tâm tại Văn phòng BHXH tỉnh và 12 router CISCO1921/K9 cho BHXH các huyện, thành phố.

Đồng thời BHXH tỉnh đã chủ động đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ để giảm giá thành thuê bao đường truyền VPN/MPLS hàng tháng, giảm chi phí lắp đặt ban đầu, hỗ trợ thuê bao internet FTTH hàng tháng (vừa là kênh dự phòng). Như vậy tại mỗi đơn vị thuộc BHXH tirnhh Lâm Đồng đều đã có 02 router và 02 hệ thống mạng (trong đó: 01 hệ thống mạng VPN và 01 là mạng internet) kết nối với hệ thống mạng LAN của đơn vị. Các hệ thống mạng được quy hoạch và quản lý chi tiết, rõ ràng.

Kể từ ngày 01/09/2012 hệ thống mạng VPN tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã chính thức đi vào hoạt động.

Từ khi có hệ thống mạng VPN, BHXH tỉnh đã triển khai các ứng dụng để tận dụng và khai thác tối đa hệ thống mạng VPN.

Trong tháng 09/2012, BHXH tỉnh đã triển khai cài đặt FTP phục vụ truyền dữ liệu nội bộ, cài đặt nâng cấp phần mềm “Quản lý văn bản – HSCV” để lưu chuyển văn bản nội bộ của cơ quan, đảm bảo an toàn thông tin, an toàn dữ liệu.

Song song với việc triển khai VPN, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch tập trung máy chủ về BHXH tỉnh và giao cho Phòng Công nghệ thông tin quản lý. Những lợi ích khi tập trung máy chủ tại BHXH tỉnh rất lớn, do BHXH các huyện chưa có cán bộ CNTT chuyên trách có đủ năng lực quản lý hệ thống mạng và máy chủ, mặt khác, việc tập trung máy chủ giúp việc quản lý dễ dàng hơn do: Các phần mềm chương trình ứng dụng được cài đặt và quản lý trên các máy chủ của hệ thống, nên phòng CNTT có thể quản lý trực tiếp việc cài đặt, nâng cấp, bảo quản, sao lưu CSDL  góp phần nâng cao độ ổn định và tin cây của các chương trình ứng dụng hoạt động trên hệ thống; cũng thông qua việc tập trung máy chủ giúp bảo đảm an toàn máy chủ, an toàn dữ liệu nhờ tối ưu việc lưu trữ dữ liệu và kiểm soát truy xuất. Các dữ liệu đều được tập trung ở máy chủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sao lưu và đảm bảo an toàn dữ liệu.

Hiện nay, BHXH tỉnh đã tập trung được máy chủ của BHXH Tp Đà Lạt, BHXH các huyện Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đam Rông. Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 11/2012, BHXH tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung toàn bộ máy chủ từ BHXH các huyện còn lại về BHXH tỉnh để chuẩn bị thực hiện kế hoạch năm 2013 đạt kết quả, hiệu quả cao.