Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện chế độ chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

01/10/2012 07:16 AM

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện chế độ chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động tại văn bản số 1869/QCPH-LĐLĐ-BHXH ngày 24/9/2012.

Quy chế được chia thành 2 chương, quy định 12 điều chi tiết, cụ thể về trách nhiệm của mỗi bên trong phối hợp thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng sẽ xây dựng kế hoạch công tác thông tin liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT để Liên đoàn lao động tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo công đoàn cơ sở phổ biến tới cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động và công nhân viên chức lao động để người lao động hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT; đồng thời thông tin danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật BHXH, BHYT nhất là các đơn vị nợ đọng, trốn đọng BHXH, BHYT; và cùng phối hợp đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, BHYT cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; ngoài ra, quy chế còn nêu rõ nhiệm vụ phối hợp trong công tác kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết đơn thư về BHXH, BHYT. Cả hai bên cùng có trách nhiệm tổ chức thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và quy định vào tháng 12 hằng năm sẽ thông báo cho nhau kế hoạch kiểm tra của năm tới để theo dõi và phối hợp thực hiện có hiệu quả cho các năm tiếp theo.

Cùng thực hiện nội dung liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng xây dựng kế hoạch số 94/KHPH-CA-BHXH ngày 17/8/2012 thực hiện Quy chế phối hợp trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trong hoạt động BHXH, BHYT, BHTN  tại các đơn vị thuộc BHXH trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nội dung kế hoạch chỉ rõ nhiệm vụ của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng phải thông báo kịp thời các chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN của Đảng, Nhà nước và các hoạt động nghiệp vụ của ngành có liên quan đến các biểu mẫu, ấn chỉ như sổ BHXH, thẻ BHYT và các mẫu trong quản lý nghiệp vụ để công an tỉnh có phương án phối hợp trong công tác bảo vệ tài sản; phòng, ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, quản lý quỹ, quản lý tài chính. Phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót về cơ chế, chính sách trong công tác quản lý về BHXH, BHYT, BHTN của nhà nước để kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế của từng thời kỳ. Theo đó, mỗi bên sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung kế hoạch này. Hằng năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công an tỉnh sẽ tiến hành tổ chức giao ban, sơ kết để trao đổi, rút kinh nghiệm và bàn phương hướng công tác các năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn./.