Lạc Dương: Tổ chức Hội nghị chuyên đề phát triển Bảo hiểm y tế.

11/06/2019 05:00 PM

Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Lạc Dương đã tổ chức hội nghị chuyên đề về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và triển khai nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt công tác thu hút đối tượng tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian tới.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Cil Poh - Phó Chủ tịch UBND huyện, dự hội nghị còn có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lạc Dương, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể có liên quan, lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, Tổ trưởng các thôn, tổ dân phố và nhân viên làm đại lý thu BHYT.

Tính đến ngày 31/5/2019 toàn huyện có trên 20.552 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 75% dân số, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2018. So với với hoạch do UBND Tỉnh giao trong năm 2019 việc phát triển BHYT tại địa bàn huyện Lạc Dương đạt 87.5% dân số. Ngoài 03 xã Lát, Đạ Chais, Đưng knơ có 100% hộ dân được hưởng chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí thì tại 3 đơn vị còn lại là xã Đạsar, Đa Nhim và thị trấn Lạc Dương tỷ lệ người dân tham gia BHYT lần lượt là 68.9%,70.6% và 61.9%. Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc phát triển đối tượng tham gia BHYT tại địa bàn vẫn còn những khó khăn vướng mắc, theo ý kiến của các đại biểu tham dự hội nghị đó là: một bộ phận nhân dân còn chưa hiểu rõ lợi ích của việc tham gia BHYT, một số người dân có hoàn cảnh khó khăn, còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách của Nhà nước do đã quen với việc được cấp thẻ BHYT miễn phí trước đây, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT còn chưa đạt hiệu quả cao, một số địa phương còn chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT do đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại một số xã còn thấp.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Cil Poh-Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của BHXH Lạc Dương cũng như đề cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Đồng thời nhấn mạnh để thực hiện đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2019 thì cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, bên cạnh những các giải pháp phát triển đối tượng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng hơn, trong đó cơ quan BHXH cần phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, địa phương, tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, hộ nông lâm nghiệp có mức sống trung bình vì hiện nay những đối tượng này tỷ lệ tham gia còn thấp. Ngành y tế đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại địa bàn.

Huỳnh Thanh Dũng

• TIN BÀI LIÊN QUAN