BHXH Lâm Đồng tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác Khám chữa bệnh BHYT

10/01/2016 07:29 AM

Ngày 08/01/2016, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với  Sở Y tế tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT) với những nội dung như: Tổng kết đánh giá tình hình thực hiện hợp đồng KCB BHYT năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016; hướng dẫn thực hiện Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế về đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT (Thông tư số 40/2015/TT-BYT); triển khai thực hiện Quyết định số 1456/QĐ-BHXH ngày 01/12/2015 của BHXH Việt Nam về quy trình giám định BHYT. Tham dự hội nghị có đại diện văn phòng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo hai ngành, các phòng nghiệp vụ của Sở Y tế, BHXH tỉnh; lãnh đạo và trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ của tất cả các cơ sở KCB BHYT cùng với giám đốc, cán bộ giám định BHYT của BHXH các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2015, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm trong lãnh đạo BHXH tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH với ngành y tế trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT tại địa phương. Với kết quả đạt được đó là trong năm đã có hơn 1,7 triệu lượt người có thẻ BHYT đi KCB, bình quân đã có hơn 2 lượt người tham gia BHYT đi KCB, tăng 10% so với năm 2014, với chi phí KCB 437 tỷ đồng tăng 14% so với năm 2014. Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo, cơ bản đáp ứng được sự hài lòng của người tham gia BHYT, quỹ BHYT tiếp tục được cân đối và có kết dư. Những khó khăn vướng mắc giữa hai ngành cũng như của người có thẻ BHYT BHYT khi đi KCB đã dần được khắc phục.

Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng

Thực hiện thông tư số 40/2015/TT-BYT, hai ngành đã thống nhất bằng văn bản công báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách những cơ sở KCB đủ điều kiện đăng ký KCB BHYT ban đầu, hướng dẫn việc chuyển tuyến giữa các cơ sở KCB. Hội nghị cũng nhấn mạnh việc mở thông tuyến KCB BHYT từ ngày 01/01/2016 từ tuyến xã, PKĐK, TTYT huyện, thành phố trong phạm vi nội tỉnh. Nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu xoay quanh việc đăng ký KCB BHYT ban đầu, việc mở thông tuyến KCB và những khó khăn vướng mắc trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đã được lãnh đạo hai ngành giải đáp và thống nhất các giải pháp thực hiện.

Năm 2016, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hợp đồng với 22 cơ sở KCB đủ điều kiện KCB BHYT. Bà Bùi Thị Nga Giang phó giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Đề nghị ngành y tế tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT tại địa phương, nhằm nâng độ bao phủ BHYT lên trên 70%. Các cơ sở KCB BHYT tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính trong KCB, cải cách quy trình KCB, tăng thêm bàn khám bệnh nhằm giảm thiểu tối đa những phiền hà cho người có thẻ BHYT khi đến KCB. Đồng thời nâng cao chất lượng KCB, chất lượng phục vụ người bệnh nhất là đối với y tế tuyến cơ sở vùng sâu, vùng xa cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực giúp người dân sớm được tiếp cận với những dịch vụ y tế cơ bản, nhằm giảm tải cho y tế tuyến trên; tiếp tục thực hiện việc sử dụng, quản lý quỹ BHYT ngày càng có hiệu quả, đáp ứng hơn nữa sự hài lòng của người tham gia BHYT.

Phương Trà