BHXH tỉnh Lâm Đồng đề xuất giải pháp phát triển dối tượng tham gia BHYT năm 2015

06/11/2015 09:06 AM

Tính đến 31/10/2015, có 785.936 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ gần 63% độ bao phủ BHYT. Theo kế hoạch năm 2015, độ bao phủ bảo hiểm y tế là 70% dân số toàn tỉnh, trong 2 tháng còn lại của năm 2015 cần phát triển trên 100.000 người tham gia BHYT. Để phát triển đối tượng nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao, BHXH tỉnh Lâm Đồng đề xuất tập trung vào 02 nhóm đối tượng chủ yếu gồm học sinh, sinh viên và đối tượng hộ gia đình. Hiện nay, có 187.505 HSSV có thẻ BHYT (giảm 35.530 HSSV so với năm 2014), bằng 71,5%.  Trong đó:

Có 134.540 HSSV có thẻ BHYT HSSV (giảm 24.624 HSSV so với năm 2014), bằng 63% số HSSV thuộc diện phải tham gia BHYT HSSV; Có 48.681 HSSV có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác, bằng 18,58% HSSV; Toàn tỉnh còn 78.684 HSSV chưa tham gia BHYT, bằng 37% tổng số HSSV thuộc diện tham gia BHYT HSSV trên địa bàn tỉnh.

Đối với đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình: tính đến hết tháng 10/2015, toàn tỉnh có 89.621 đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, bằng  23% tổng số người thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình, trong khi theo kế hoạch phải đạt tỷ lệ 30% (bằng 117.600 người) số người thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình của toàn tỉnh.

BHXH tỉnh đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo: Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh và UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo lộc có văn bản yêu cầu các trường thực hiện BHYT cho 100% HSSV đang theo học tại trường; phê bình các trường có số HSSV tham gia BHYT thấp dưới 90%; không khen thưởng dưới bất kỳ hình thức nào với các trường không đạt 100% HSSV tham gia BHYT; UBND các huyện, thành phố giao chỉ tiêu trong 2 tháng còn lại của năm cho UBND các xã, phường, thị trấn phải đạt trên 30% số người thuộc diện tham gia BHYT hộ gia đình của từng địa phương và quy định 100% các thành viên trong gia đình đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT; chỉ đạo Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố chuyển kinh phí đóng và hỗ trợ BHYT cho các đối tượng thuộc diện được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng cho cơ quan BHXH hàng tháng kịp thời; Đề nghị Ban chỉ đạo, xét công nhận nông thôn mới xét tiêu chí tỷ lệ bao phủ BHYT phải tăng theo lộ trình tham gia BHYT hàng năm, tiêu chí 15 quy định tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỷ lệ từ 70% vào năm 2015 và tăng dần vào các năm tiếp theo theo lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020, xem đây là tiêu chí tiên quyết để xét công nhận; số liệu để xét tỷ lệ bao phủ BHYT do cơ quan BHXH cung cấp; Đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại cơ sở. các cơ sở KCB chủ động sửa chữa, cải tạo, mở rộng khoa khám bệnh, buồng bệnh, bổ sung trang thiết bị và các điều kiện phục vụ bệnh nhân; cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH tiếp tục phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT theo quy định. Trong đó, chú trọng đến việc đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT phù hợp với quy định của Luật BHYT, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn thực hiện để đảm bảo chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT; tăng cường phối hợp trong việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh mà chưa có thẻ BHYT.

Trần Sơn