Tình hình triển khai giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BHTN tại BHXH tỉnh Lâm Đồng

05/11/2015 08:33 AM

Kể từ 01/09/2015, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã triển khai giao dịch hồ sơ về BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống mạng internet; nhận và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính qua hệ thống bưu điện nhằm giảm thời gian giao dịch giữa đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH xuống còn 49,5 giờ/năm.

Tính đến tháng 10/2015, có 1.060 cơ quan, đơn vị SDLĐ thực hiện giao dịch hồ sơ về BHXH, BHYT qua mạng internet, đạt tỷ lệ là 41,33% tổng số đơn vị do BHXH tỉnh Lâm Đồng quản lý.

Để thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet đạt kết quả, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu, trong thời gian còn lại của năm, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố tổ chức thực hiện một số nội dung như: Tăng cường hướng dẫn các đơn vị SDLĐ thực hiện giao dịch hồ sơ qua mạng internet theo hướng dẫn tại văn bản số 1757/BHXH-PT; Tăng cường phối hợp với 06 đơn vị cung cấp dịch vụ I-VAN (Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT - Vinaphone: tại Lâm Đồng; Công ty Cổ phần TS24; Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Thái Sơn; Công ty Cổ phần Công nghệ Tin học EFY Việt Nam; Công ty Cổ phần BKAV; Tổng công ty Viễn thông Viettel); tạo điều kiện và hỗ trợ các đơn vị này liên hệ với các đơn vị SDLĐ để hỗ trợ triển khai giao dịch hồ sơ qua mạng internet.

Một điểm cần chú ý là: các phần mềm để thực hiện giao dịch hồ sơ qua mạng internet do cơ quan BHXH cung cấp đều miễn phí toàn bộ, bao gồm cả bảo trì phần mềm (nếu có). Để tránh việc giả mạo cơ quan BHXH trong việc giao dịch hồ sơ điện tử hoặc lợi dụng cơ quan BHXH để bán chữ ký số, các đơn vị SDLĐ, nếu có nhu cầu sử dụng chữ ký số để giao dịch hồ sơ điện tử (khuyến khích các đơn vị sử dụng chữ ký số) lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ I-VAN để đăng ký sử dụng chữ ký số.

Năm 2015, phấn đấu 100% đơn vị SDLĐ giao dịch hồ sơ về BHXH, BHYT qua mạng internet và đến năm 2016 sẽ triển khai giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BHTN có sử dụng chữ ký số.

Trần Sơn