Thực hiện quyết định áp dụng biện pháp buộc trích tiền truy nộp vào quỹ Bảo hiểm xã hội

24/09/2014 09:55 AM

Tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố Bảo Lộc diễn biến phức tạp, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 25.448 triệu đồng. Các đơn vị nợ đọng kéo dài đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Một số đơn vị sử dụng lao động cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Một số đơn vị đã bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm Luật BHXH. Tính đến 31/08/2014 trên địa bàn thành phố Bảo Lộc có 05 doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền trên 728 triệu đồng, các doanh nghiệp nợ cụ thể như sau:

1. Công ty TNHH Kim Long, nợ: 62.739.291 đồng.

2. HTX Thanh Niên, nợ: 21.236.743 đồng.

3. Công ty TNHH Kiên Trung, nợ: 5.341.717 đồng.

4. Công ty TNHH MTV Địa ốc Bảo Lộc, nợ: 378.916.728 đồng.

5. Công ty TNHH Thư Hoàng, nợ: 260.444.553 đồng.

Mặc dù Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay (trên 30 ngày) các đơn vị này vẫn không chấp hành.

Thực hiện Quy chế phối hợp thực hiện quyết định áp dụng biện pháp buộc trích tiền truy nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) số 857/LN-LĐTBXH-NHNN-BHXH ngày 16/05/2014 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lâm Đồng và Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng ra quyết định áp dụng biện pháp buộc trích tiền truy nộp từ tài khoản tiền gửi của các doanh nghiệp vi phạm nói trên vào quỹ BHXH.

Trong các tháng còn lại của năm 2014, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục rà soát, kiểm tra để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính để làm căn cứ thục hiện quyết định áp dụng biện pháp buộc trích tiền truy nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội và để làm cơ sở phục vụ công tác khởi kiện ra tòa.

Cùng với nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng khác đang được BHXH tỉnh Lâm Đồng thực hiện, hy vọng đây là biện pháp hữu hiệu mới nhằm buộc các đơn vị phải thực hiện đúng pháp luật về BHXH nhằm đảm bảo quyền cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trần Sơn