Tình hình thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện 6 tháng đầu năm 2014 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014

19/09/2014 07:10 AM

BHXH tỉnh Lâm Đồng là một trong số 15 BHXH tỉnh, thành phố được BHXH Việt Nam chọn làm thí điểm thực hiện thu BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện qua hệ thống bưu điện kể từ ngày 01/01/2014 đến ngày 30/06/2014 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Để triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện, trong tháng 01/2014, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã tổ chức đào tạo trực tuyến dịch vụ thu BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện cho nhân viên bưu điện; đồng thời BHXH tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Lâm Đồng tổ chức kiểm tra, sát hạch để cấp thẻ đại lý thu cho nhân viên Bưu điện tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi BHXH tỉnh Lâm Đồng và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng ký Hợp đồng Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã tạm giao kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện trong thời gian thí điểm cho Bưu điện tỉnh Lâm Đồng để làm căn cứ thực  hiện.

Để tổ chức thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện, Bưu điện tỉnh đã xây dựng mạng lưới Điểm thu đến tận xã, phường, đảm bảo mỗi xã, phường có tối thiểu một Điểm thu; các điểm thu là các Bưu cục, điểm Bưu điểm Văn hóa xã có trụ sở giao dịch cố định, có đủ bàn ghế, trang thiết bị cần thiết để quản lý tiền mặt. Nhân viên Bưu điện bố trí thường trực để phục vụ kịp thời người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện đến giao dịch, có đầy đủ các biển hiệu theo quy định của BHXH Việt Nam.

Tính đến 30/6/2014, Bưu điện tỉnh Lâm Đồng có 153 điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện. Trong thời gian thực hiện thu thí điểm từ tháng 01 đến tháng 06, các điểm thu của hệ thống Bưu điện tỉnh đã khai thác được 146 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 48,66% kế hoạch giao với số tiền là 86,834 triệu đồng và 3.704 người tham gia BHYT tự nguyện đạt 123,5% kế hoạch giao với số tiền là 2.290 triệu đồng.

Để đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với Bưu điện  tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống các điểm thu của Bưu điện tỉnh Lâm Đồng; tăng cường phối hợp thống nhất nội dung và cách thức tuyên truyền chính sách, chế độ, quy định Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện; thực hiện niêm yết đầy đủ văn bản quy định liên quan đến công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện phục vụ công tác tra cứu của người tham gia; xây dựng kế hoạch chỉ tiêu giao cho Bưu điện tỉnh thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2014; Hỗ trợ và hướng dẫn nghiệp vụ về BHXH, BHYT cho các đại lý thu; thường xuyên tổ chức kiểm tra tại các điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Trần Sơn