Lâm Đồng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT

16/05/2022 08:34 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đang tập trung thực hiện các chỉ tiêu phấn đấu đến hết tháng 5/2022 có 1.125.000 người trở lên tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thu BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 5 được 1.114 tỷ đồng trở lên, đạt 40% trở lên kế hoạch thu năm 2022.

• KINH NGHIỆM TRUYỀN THÔNG VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT

Trong năm 2021, BHXH toàn tỉnh đã sử dụng 1.106 băng rôn, cờ phướn tuyên truyền; in và phát hành 300.000 tờ gấp tuyên truyền, 6.000 bìa tuyên truyền nội dung chính sách BHXH, BHYT để phục vụ cho công tác tuyên truyền trong toàn tỉnh; cấp phát 450 áo đồng phục có in logo và nội dung tuyên truyền về BHXH, BHYT cho nhân viên hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT.

BHXH tỉnh đã thực hiện 18 hội nghị tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến, đưa hàng trăm bài viết trên fanpage, zalo, instagram, đăng tải hàng chục video trên kênh Youtube của BHXH tỉnh, qua đó đã thu hút được 30.501 lượt tương tác với hàng ngàn lượt chia sẻ và tiếp cận được 54.195 người. Ngoài ra, viên chức, người lao động của BHXH toàn tỉnh thực hiện đăng tin, bài tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT qua mạng xã hội bằng tài khoản cá nhân nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng mạng xã hội. Tiếp tục duy trì hoạt động của Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Lâm Đồng, đăng tải tin bài về hoạt động của BHXH tỉnh, cập nhật tin tức về hoạt động của ngành tại địa phương với số lượng truy cập 777.534 lượt.

Trên cơ sở kế hoạch của BHXH Việt Nam giao về người tham gia BHXH, BHYT năm 2021, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã ban hành và triển khai thực hiện quyết liệt kế hoạch phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh hiệu quả. Tổ chức Hội nghị tổng kết Đại lý thu năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 tại các huyện, thành phố. Kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên Đại lý thu, củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, thu BHYT trên địa bàn tỉnh, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đến từng đại lý thu, nhân viên đại lý thu và viên chức làm công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

BHXH toàn tỉnh phối hợp với Bưu điện, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức 433 hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với 15.936 người tham dự. Qua đó, phát triển được 1.497 người tham gia BHXH tự nguyện và 5.658 người tham gia BHYT hộ gia đình, hộ nông lâm có mức sống trung bình.

Đồng thời, BHXH các cấp phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức 4 đợt ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong toàn tỉnh. Qua đó, đã phát triển được 2.987 người tham gia BHXH tự nguyện, 5.245 người tham gia BHYT hộ gia đình. Với các hoạt động truyền thông này, BHXH trong tỉnh đã chi 2,35 tỷ đồng cho công tác truyền thông năm 2021.

• TIẾP TỤC ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG

BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xác định công tác truyền thông về BHXH, BHYT là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng hàng đầu trong công tác phát triển, mở rộng người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch chi tiết hàng tháng về thực hiện công tác truyền thông về BHXH, BHYT, BHTN gắn với thực hiện kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, với các biện pháp, hình thức truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng và diễn biến dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, tổng số người đã được cấp thẻ BHYT đang còn giá trị sử dụng trong toàn tỉnh đến hết tháng 4/2022 là 1.099.384 người (đã bao gồm lực lượng vũ trang), chiếm 82,53% dân số của tỉnh. Tổng số tiền chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trong 4 tháng đầu năm 2022 hơn 895 tỷ đồng.

Trong tháng 4 vừa qua, BHXH toàn tỉnh đã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức 81 hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với 3.145 người tham dự. Qua đó, phát triển được 130 người tham gia BHXH tự nguyện và 842 người tham gia BHYT hộ gia đình, hộ nông lâm có mức sống trung bình. Kết quả 4 tháng đầu năm 2022, BHXH toàn tỉnh đã tổ chức 255 hội nghị với 9.145 người tham dự, phát triển được 271 người tham gia BHXH tự nguyện và 3.810 người tham gia BHYT hộ gia đình, hộ nông lâm có mức sống trung bình.

Tăng cường công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan trong chỉ đạo và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, UBND thành phố Đà Lạt chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh tổ chức đợt ra quân phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong tháng 4/2022 trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đợt ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong toàn tỉnh từ ngày 23/4 đến ngày 29/4. Kết quả đợt ra quân này đã vận động 659 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 90,27% chỉ tiêu) và 1.629 người tham gia BHYT hộ gia đình (đạt 104,42% chỉ tiêu).

Phối hợp với Báo Lâm Đồng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện các chương trình, chuyên trang, chuyên mục cập nhật thông tin và truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh. Thực hiện các video truyền thông trên mạng xã hội và đăng tải trên các kênh thông tin truyền thông BHXH tỉnh. Tổ chức ký kết hợp đồng Đại lý thu BHXH, BHYT với Viettel tỉnh Lâm Đồng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.