BẢO HIỂM XÃ HỘI LẠC DƯƠNG TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN, BẢO HIỂM Y TẾ HỘ GIA ĐÌNH TẠI XÃ LÁT.

07/01/2021 04:42 PM

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lạc Dương.

Ngày 06/01/2021, Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Dương đã phối hợp với UBND xã Lát tổ chức Hội nghị tuyên tuyền, tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại 02 thôn Đạ Nghịt và Đạ Nghịt 1 thuộc xã Lát huyện Lạc Dương. Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ông, bà là Trưởng thôn, Chi hội trưởng các đoàn thể và sự tham gia đông đủ của người dân tại hai thôn.

Những năm trước đây xã Lát là xã thuộc khu vực III theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016-2020, do đó người dân sinh sống trên địa bàn được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí theo quy định của luật BHYT. Tuy nhiên, trong năm 2021 qua kết quả rà soát phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo lộ trình phát triển giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Lạc Dương thì địa bàn xã Lát là xã khu vực I, nên người dân sẽ không được thụ hưởng chính sách BHYT miễn phí trong thời gian tới. Để nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số về chính sách BHXH, BHYT để từ đó tự giác tham gia cho bản thân và gia đình trong năm 2021.Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH huyện Lạc Dương đã giới thiệu tóm tắt một số nội dung về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: đối tượng tham gia, quyền lợi, mức hưởng, mức đóng, phương thức đóng và thủ tục, địa điểm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân được biết và giải đáp một số thắc mắc của bà con về việc tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, báo cáo viên cũng đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân là một trong những chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo, chia sẽ cộng đồng, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi ốm đau bệnh tật, có được khoản trợ cấp đảm bảo khi tuổi gia sức yếu.

Thiết nghĩ qua buổi tuyên truyền, tư vấn lần này sẽ làm thay đổi về nhận thức của người dân, người lao động tự do về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đối với bà con nhân dân tại xã Lát huyện Lạc Dương, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, đảm bảo chính sách an sinh xã hội tại địa phương

Thanh Dũng-BHXH Lạc Dương