Lâm Đồng chú trọng đào tạo kỹ năng cho đại lý thu chính sách BHXH, BHYT

22/08/2019 05:00 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng xác định đội ngũ cộng tác viên là đại lý thu chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là đội ngũ nòng cốt, tiên phong trong việc đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần với người dân. Vì vậy việc đào tạo kỹ năng truyền thông chính sách cho đội ngũ này luôn được BHXH tỉnh quan tâm và tổ chức thường xuyên trong những năm qua.

Tháng 7 vừa qua, nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Lâm Đồng phối hợp Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam đã tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho các viên chức các phòng nghiệp vụ, viên chức phụ trách công tác tuyên truyền của BHXH tỉnh Lâm Đồng và BHXH các huyện, thành phố cùng tất cả các Đại lý thu BHXH, BHYT tại các huyện Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh và thành phố Đà Lạt.

Ngày 21,22 tháng 8 vừa qua BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông cho các huyện, thành phố còn lại, bao gồm: Bảo Lộc, Đạ Huoai, Đà tẻh, Cát Tiên, Di Linh, Bảo Lâm.

Tại các lớp tập huấn, các đại biểu tham dự được truyền đạt một số hình thức truyền thông trực tiếp về BHXH, BHYT như: tư vấn, thăm hộ gia đình, thảo luận nhóm, nói chuyện theo chủ đề, tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT,… Đồng thời, các đồng chí báo cáo viên đã giới thiệu một số kỹ năng cơ bản trong truyền thông trực tiếp về BHXH, BHYT như: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quan sát, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng nói/diễn đạt, kỹ năng động viên, kỹ năng giao tiếp không lời, kỹ năng xây dựng lòng tin...

Đây là dịp để các viên chức làm công tác tuyên truyền BHXH các huyện, thành phố và các Đại lý thu BHXH, BHYT học tập, trau dồi những kỹ năng, kiến thức để có thể tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân trong cộng đồng hiểu được tính ưu việt, nhân văn, tầm quan trọng, quyền và lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT, từ đó có sự đồng thuận, ủng hộ và tích cực tham gia góp phần thực hiện mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Phương Trà