Đẩy nhanh tiến độ gửi dữ liệu điện tử đến Hệ thống thông tin giám định BHYT

09/08/2016 01:57 AM

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc triển khai Hệ thống thông tin giám định Bảo hiểm y tế. Ngày 30/6/2016, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã có Công văn số 1023/BHXH-CNTT về việc chính thức tiếp nhận dữ liệu hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử. Theo đó, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) kết nối liên thông dữ liệu với Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT phiên bản 2.0 ban hành kèm theo Quyết định số 917/QĐ-BHXH ngày 20/6/2016 của BHXH Việt Nam.

Để hỗ trợ cho các cơ sở KCB BHYT chuyển dữ liệu hồ sơ thanh toán chi phí KCB lên Hệ thống thông tin giám định BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn hướng dẫn cách gửi dữ liệu điện tử như sau:

Đối với dữ liệu danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vậy tư y tế, danh mục nhân viên y tế, khoa phòng và các tài liệu phục vụ giám định: Cơ sở khám chữa bệnh nhập (import) danh mục lần đầu và các phát sinh mới hoặc điều chỉnh, bổ sung trên Cổng tiếp nhận hoặc qua phần mềm VAS (file mẫu Excel tải trên Cổng tiếp nhận); Sau đó truy cập Cổng tiếp nhận, kiểm tra thông tin, gửi giám định danh mục đã gán mã dùng chung theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp danh mục thiếu mã dùng chung có thể sử dụng chức năng ánh xạ để gán mã trước khi gửi giám định. Riêng danh mục tiền khám, tiền giường áp dụng tại đơn vị thực hiện khai báo trực tiếp trên Cổng tiếp nhận; Cơ sở KCB nhận kết quả giám định tại Cổng tiếp nhận sau khi cơ quan BHXH hoàn thành giám định các danh mục sử dụng tại đơn vị.

Đối với dữ liệu điện tử hồ sơ chi tiết đề nghị thanh toán BHYT (file XML): Cơ sở KCB gửi file XML qua phần mềm VAS hoặc webservice ngay khi người bệnh ra viện hoặc nhập trực tiếp trên Cổng tiếp nhận. Cuối ngày làm việc, cơ sở KCB truy cập Cổng tiếp nhận, kiểm tra, xác thực tính chính xác của dữ liệu, gửi giám định. Đơn vị có thể xóa và gửi lại các dữ liệu sai lệch so với thực tế khi chưa gửi giám định. Dữ liệu đã gửi giám định chỉ được điều chỉnh khi có sự chấp thuận từ cơ quan BHXH.

Đối với dữ liệu điện tử hồ sơ tổng hợp đề nghị thanh toán BHYT (file mẫu 19, 20, 21/BHYT, 79a, 80a/HD): cuối mỗi tháng, cơ sở KCB gửi các file trên qua phần mềm VAS hoặc import trên Cổng tiếp nhận. Cơ sở KCB nhận kết quả giám định hồ sơ đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hàng tháng/quý qua Cổng tiếp nhận.

Việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT và lịch sử KCB ở cơ sở KCB không nhập hồ sơ trực tiếp trên Cổng tiếp nhận thì truy cập chức năng Quản lý thông tuyến trên Cổng tiếp nhận, sử dụng đầu đọc, đọc mã vạch hoặc nhập thông tin trên thẻ BHYT, hệ thống trả kết quả về giá trị sử dụng của thẻ đồng thời hiển thị lịch sử, chi tiết chỉ định điều trị của người bệnh trong vòng 6 tháng. Với cơ sở KCB nhập hồ sơ trực tiếp trên Cổng tiếp nhận khi nhập đủ thông tin trên thẻ BHYT, Hệ thống trả kết quả về giá trị sử dụng của thẻ đồng thời hiển thị lịch sử, chi tiết chỉ định điều trị của người bệnh trong vòng 6 tháng.

Hiện nay việc lắp đặt hệ thống đường truyền, máy tính, phần mềm cho các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã hoàn thành. Có 102/171 cơ sở KCB BHYT đã chuyển dữ liệu lên Cổng tiếp nhận, trong quá trình kết nối liên thông dữ liệu có những khó khăn, vướng mắc về mặt kỹ thuật do các cơ sở khám bệnh sử dụng nhiều phần mềm quản lý bệnh viện khác nhau. Tuy nhiên một số cơ sở KCB còn chưa thực sự quan tâm đến việc đưa danh mục dùng chung lên cổng tiếp nhận. Với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, BHXH tỉnh Lâm Đồng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc hướng dẫn trên, chuẩn danh mục dùng chung, chuẩn dữ liệu liên thông kết nối để việc đồng bộ dữ liệu từ phần mềm quản lý của các bệnh viện đến cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin bảo hiểm y tế được thông suốt.

BH