Một số điểm mới trong thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản kể từ ngày 01/6/2016

11/07/2016 03:15 AM

Ngày 22/4/2016, Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là BHXH) Việt Nam ban hành Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH (gọi tắt là Quyết định số 636) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2016. So với các quy định trước đây về thủ tục hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, Quyết định số 636 có nhiều điểm mới như: hồ sơ đơn giản hơn, thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn, thẩm quyền giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH được quy định linh hoạt hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia BHXH,…

Đối với hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, Quyết định số 636 có nhiều điểm mới mà người lao động và người sử dụng lao động cần lưu ý trong việc thanh toán như sau:

1. Về thẩm quyền giải quyết

Quyết định số 636 quy định thêm thẩm quyền của BHXH tỉnh trong việc giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi. Ngoài việc nộp hồ sơ đề nghị thanh toán tại BHXH huyện nơi cư trú như các quy định trước đây, người lao động có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại BHXH tỉnh để giải quyết.

2. Về hồ sơ hưởng
Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con ốm điều trị ngoại trú thì hồ sơ là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của một trong hai người là bản sao.

Đơn giản hóa hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế trong trường hợp điều trị ngoại trú chỉ còn Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khám thai là Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thay vì là Sổ (Phiếu) khám thai như trước đây.

3. Về thời hạn nộp hồ sơ
Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (mẫu C70a-HD) nộp 01 bản cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang đóng BHXH kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản của từng người lao động cùng bản điện tử (theo định dạng của BHXH Việt Nam) Danh sách theo mẫu C70a-HD nêu trên.
Trường hợp vượt quá thời hạn quy định thì thực hiện theo Điều 116 Luật BHXH số 58/2014/QH13.

4. Về trách nhiệm lưu trữ hồ sơ

Khác với các quy định trước đây, Quyết định 636 quy định cơ quan BHXH tổ chức lưu trữ Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (mẫu C70a-HD), Danh sách giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (mẫu C70b-HD) cùng toàn bộ hồ sơ đã được duyệt hưởng chế độ. Người sử dụng lao động chỉ lưu trữ danh sách theo mẫu C70a-HD và Danh sách theo mẫu C70b-HD.

Phương Trà