Hội nghị liên ngành 03 cơ quan Sở LĐTB&XH-BHXH-LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng

09/01/2013 09:03 AM

Ngày 09/01/2013 liên ngành Sở Lao động-Thương binh & Xã hội với Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn lao động tỉnh  Lâm Đồng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình phối hợp 03 ngành năm 2012 và triển khai chương trình phối hợp năm 2013.

Báo cáo quá trình thực hiện chương trình phối hợp giữa 3 cơ quan nêu bật những việc đã đạt được và những hạn chế còn tồn tại trong công tác phối hợp.

Theo báo cáo, trong 2 năm 2011-2012:

Ba ngành thường xuyên phối hợp tham gia xây dựng, tuyên truyền, phổ biến  chính sách, pháp luật đến chủ sử dụng lao động và người lao động. Riêng năm 2012, Ba ngành đã phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến cán bộ công chức viên chức trong ngành và CNVCLĐ góp ý Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn sửa đổi, bổ sung năm 2012 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn của các cấp thẩm quyền. Theo chức năng, nhiệm vụ, từng ngành đã tham mưu cho cấp trên và địa phương ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật.

Ba ngành tiếp tục phối hợp tuyên truyền sâu rộng Luật BHXH, Luật CBCC, Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn đến chủ sử dụng lao động và người lao động; triển khai các nghị định của Chính phủ về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng hàng năm; tổ chức tọa đàm về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp tại Tp Bảo Lộc và Đà Lạt, lồng ghép giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp…BHXH tỉnh chủ trì tuyên truyền hơn 50.000 ấn phẩm do BHXH VIệt Nam phát hành về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương phát sóng nội dung tuyên truyền với thời lượng  xây dựng tin, bài, phóng sự; đồng thời in ấn tờ rơi, băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền về chính sách, pháp luật về lao động, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, dạy nghề cho lao động nông thôn, giảm nghèo, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; tuyên truyền các Luật Công đoàn, Luật Lao động, Luật phòng chống ma túy, mại dâm, Luật an toàn giao thông đường bộ, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp…

- Phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo: Trong 2 năm 201-2012, ba ngành đã phối hợp tiến hành 120 cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động; luật Bảo hiểm xã hội, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Luật Bảo hiểm y tế. Qua đó đã phát hiện xử phạt hành chính 80 doanh nghiệp vi phạm pháp luật với số tiền là 610 triệu đồng và yêu cầu doanh nghiệp khắc phục thiếu sót, vi phạm; Trong đó thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật BHXH, BHYT tại 49 đơn vị, xử phạt 06 doanh nghiệp với số tiền là 81.800.000 đồng, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp lập thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và thu 557 triệu đồng tiền BHXH, BHYT, BHTN nợ đọng.

Phối hợp tổ chức điều tra hàng chục vụ tai nạn lao động chết người; qua điều tra đã chỉ rõ cho doanh nghiệp nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động cũng như các biện pháp khắc phục tốt nhất để phòng ngừa tai nạn lao động tương tự.

Bên cạnh những mặt đạt được còn tồn tại những hạn chế như:

- Công tác phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT có tích cực nhưng hiệu quả chưa cao. Số lượng tin, bài tuyên truyền trên các Đài, Báo chưa nhiều, hình thức chưa phong phú.

- Tình trạng vi phạm pháp luật về chiếm dụng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp còn phổ biến. Tính đến cuối năm 2012, tổng số nợ BHXH 27,131 tỷ đồng, BHTN là 6,376 tỷ đồng, BHYT là 23,041 tỷ đồng; trong năm đã khởi kiện ra tòa 17 đơn vị nợ BHXH, BHYT nợ 4.549 triệu đồng.

- Hoạt động phối hợp giữa 3 ngành ở cấp huyện đã được triển khai, nhưng số cuộc thanh tra, kiểm tra chưa nhiều.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có giá trị về công tác phối hợp giữa 3 ngành, những vướng mắc tồn tại trong công tác phối hợp.

Ba ngành thống nhất sẽ tập trung thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ như sau:

1. Ba ngành (tính cả cấp huyện) phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành trên 60 đơn vị về chấp hành pháp luật lao động, BHXH và chính sách, chế độ cho người lao động.

2. Phấn đấu từ 95% doanh nghiệp nơi có tổ chức công đoàn ký kết được Thỏa ước tập thể.

3. 100% cơ quan HCSN tổ chức Hội nghị CBCC, 100% doanh nghiệp có vốn Nhà nước 51% trở lên tổ chức Đại hội công nhân và từ 60% công ty CP, TNHH nơi có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động hàng năm.

4. Phấn đấu đến hết năm 2014 có 42% công nhân lao động qua đào tạo nghề.

5. Có 100% lao động đủ điều kiện trong doanh nghiệp được ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên và được thực hiện BHXH, BHYT, BHTN; giảm đến mức thấp nhất tình trạng nợ đóng bảo hiểm các loại.

Các đại biểu cũng thống nhất định kỳ 6 tháng tổ chức Hội nghị trao đổi thông tin kết quả thực hiện giữa lãnh đạo  3 ngành để đánh giá và bổ sung giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ba ngành quyết tâm thực hiện tốt chương trình phối hợp nhằm góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của địa phương.

Trần Sơn