Tin hoạt động:

26/05/2014 09:51 AM

Vừa qua, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã ký Quy chế phối hợp thực hiện quyết định áp dụng biện pháp buộc trích tiền truy nộp vào quỹ BHXH (số 857/LN-LĐTBXH-NHNN-BHXH).

Quy chế phối hợp xác lập trách nhiệm của 3 cơ quan trong việc phối hợp giữa cơ quan chính sách, chế độ BHXH với các cơ quan quản lý chuyên ngành nhằm xử lý nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong việc thực hiện Luật BHXH, BHYT. Việc buộc trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động nợ BHXH (bao gồm tiền BHXH chưa đóng, chậm đóng và tiền lãi phát sinh) vào quỹ BHXH do BHXH tỉnh Lâm Đồng quản lý là một trong những biện pháp chế tài về việc xử lý nợ BHXH nhằm đảm bảo lợi ích nhà nước và quyền lợi của người lao động.

Theo nội dung quy chế, đối tượng và phạm vi áp dụng là người sử dụng lao động nợ BHXH, bao gồm các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh hoặc hoạt động ngoài tỉnh nhưng đăng ký tham gia BHXH bắt buộc ở tỉnh Lâm Đồng, có tài khoản tiền gửi tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán gồm các ngân hàng thương mại, kho bạc nhà nước, tổ chức khác được làm dịch vụ thanh toán nơi người sử dụng lao động mở tài khoản tiền gửi thanh toán.

Hy vọng, với sự phối hợp của 3 ngành trong việc buộc trích tiền truy nộp vào quỹ BHXH sẽ góp phần giảm nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó đảm bảo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Trần Sơn