Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng và Công an huyện tổ chức ký kết Quy chế phối hợp phòng, chống các hành vi vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT

02/05/2013 08:28 AM

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội tỉnh và Công an tỉnh Lâm Đồng tại kế hoạch số 94/KHPH-CA-BHXH  ngày 17/08/2012, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, ngày 26/4/2013, Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng và Công an huyện Đức Trọng đã tổ chức Lễ ký kết kế hoạch thực hiện phối hợp họat động giữa Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng và Công an huyện Đức Trọng trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật góp phần bảo vệ trật tự an tòan xã hội trong họat động BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Đức Trọng.

Tham dự buổi lễ, phía Công an huyện có Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Huyện ủy viên, Phó Trưởng Công an huyện Đức Trọng và các đồng chí lãnh đạo các Đội nghiệp vụ thuộc Công an huyện Đức Trọng. Về cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng có Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức chứng kiến, trao đổi thông tin cần thiết liên quan đến từng lĩnh vực phụ trách.

Thay mặt Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng, đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc đã báo cáo sơ bộ quá trình hình thành, hoạt động của đơn vị qua 18 năm, trong đó nổi bật là quản lý, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho trên 97 ngàn đối tượng, với tổng quỹ thu, chi mỗi năm trên 200 tỉ đồng, tình hình nợ đọng cũng như vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH.

Phát biểu về mối quan hệ phối hợp, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng yêu cầu cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ; thông báo kịp thời âm mưu, phương thức, thủ đọan họat động của các lọai tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN và các hành vi vi phạm pháp luật khác có liên quan cho BHXH huyện Đức Trọng để có kế họach phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả.

Đội Cảnh sát giao thông, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội trên địa bàn huyện thường xuyên phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện theo nội dung Thông tư số 39/2011/TTLT-BYT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về hướng dẫn thủ tục thanh tóan chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với  người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc lợi dụng vào tai nạn giao thông để hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT thì thông báo ngay cho cơ quan BHXH biết và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đội cảnh sát kinh tế có trách nhiệm cử cán bộ tham gia đòan kiểm tra khi có đề nghị của Bảo hiểm xã hội huyện Đức Trọng.

Với cơ chế phối hợp này, tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tại huyện Đức Trọng sẽ từng bước thu hẹp, góp phần tích cực đưa chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống cộng đồng một cách thiết thực, hiệu quả ./.

Nguyễn Tiến Đạt