Hướng dẫn thực hiện cấp thẻ BHYT năm 2013 cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

08/11/2013 08:04 AM

Ngày 08/11/2013, BHXH tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 2104/BHXH-PT hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho người lao động năm 2014, theo đó trước khi thẻ BHYT cũ hết thời hạn sử dụng 30 ngày (31/12/2013) ĐV SDLĐ rà soát dữ liệu lao động đang tham gia BHXH, BHYT đến thời điểm tháng 11/2013; lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng, giảm lao động, quỹ tiền lương và đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT đến hết tháng 11 năm 2013 cho cơ quan BHXH.

Các yêu cầu về hồ sơ:

- Công văn đề nghị cấp thẻ BHYT cho người lao động đang tham gia BHYT (mẫu D01b-TS). Thẻ BHYT sẽ được BHXH tỉnh Lâm Đồng cấp có thời hạn sử dụng 01 năm đối với người lao động làm việc trong đơn vị sản xuất kinh doanh, nếu đơn vị không có đề nghị thời hạn sử dụng thẻ khác với quy định nêu trên.

- Đối với các đối tượng mới tham gia BHXH,  BHYT thuộc nhóm có quyền lợi BHYT cao hơn (người lao động là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến) yêu cầu gửi kèm thêm bản sao có công chứng giấy tờ xác nhận (thẻ thương binh, quyết định...).

- Trường hợp người lao động có yêu cầu điều chỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu thì đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh kèm theo Danh sách đề nghị. Người lao động được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu tại một cơ sở KCB BHYT trên địa bàn gần nơi cư trú hoặc nơi công tác. Riêng người lao động thường trú, tạm trú có thời hạn, làm việc hoặc học tập trên địa bàn thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc được đăng ký KCB ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện y học cổ truyền Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện đa khoa tư nhân Hoàn Mỹ Đà Lạt đối với đối tượng trên địa bàn thành phố Đà Lạt; Bệnh viện II tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện y học cổ truyền Bảo Lộc đối với đối tượng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc). Người lao động tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu ở tỉnh khác phải là lao động đang làm việc tại các đơn vị thành viên hoặc cư trú ở địa bàn tỉnh khác với nơi đơn vị đóng trụ sở chính.

Một số vấn đề cần lưu ý

- Khi rà soát để xác định số lượng lao động đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2014, cần chú ý những đối tượng sau để không bị bỏ sót:

+ Những người đang nghỉ thai sản.

+ Người nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ ốm,...

- Đối với người lao động ngừng việc, nghỉ việc, di chuyển, đơn vị sử dụng lao động phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động nộp cho cơ quan BHXH để giảm trừ số tiền phải đóng BHYT tương ứng thời hạn còn lại của thẻ.

- Đối với các đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT kéo dài đã được các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra; Tòa án nhân dân các cấp đang thụ lý hoặc đã có quyết định xử án của Tòa án nhân dân; cơ quan BHXH lập biên bản kiến nghị nhiều lần nhưng đến khi thẻ BHYT cũ hết hạn vẫn chưa đóng BHYT thì tạm thời cơ quan BHXH chưa cấp thẻ BHYT năm 2014 cho đến khi đơn vị đóng đủ tiền BHXH, BHYT đến hết tháng 12/2013.

Download:

- 2104/BHXH-PT