Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2013-2014

08/08/2013 03:01 AM

Ngày 30/07/2013, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lâm Đồng và Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 1139/SGD&DT – BHXH hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2013-2014.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Theo quy định của Nghị định số 62/2009/NĐ-CP, mức đóng BHYT HSSV hằng tháng bằng 3% mức lương tối thiểu chung hiện hành, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, phần còn lại HSSV tự đóng.

Cụ thể mức đóng BHYT HSSV năm học 2013-2014 như sau:

1.150.000 đồng x 3% x 12 tháng = 414.000 đồng/người/năm.

Trong đó: - Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% là:  124.200 đồng.

- HSSV tự đóng 70% là:  289.800 đồng.

Theo hướng dẫn, thời gian thu tiền đóng BHYT: Từ ngày 15/8/2013 đến ngày 31/10/2013. Giá trị và hiệu lực sử dụng của thẻ BHYT: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng là 12 tháng và có hiệu lực sử dụng từ ngày 01/10/2013 đến ngày 30/9/2014.

Trường hợp HSSV đóng BHYT sau ngày 31/10/2013 thì mức đóng và thời hạn sử dụng của thẻ BHYT (từ 6 tháng trở lên) từ ngày 01 của tháng đóng BHYT đến ngày 30/9/2014.

Các quyền lợi của HSSV có thẻ BHYT như sau:

- Được cấp thẻ BHYT.

- Được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương trở xuống theo địa chỉ thường trú, tạm trú có thời hạn theo hướng dẫn của cơ quan BHXH. Riêng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Đà Lạt được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện YHCT Phạm ngọc Thạch; sinh viên các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Bảo Lộc được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện II Lâm Đồng và Bệnh viện YHCT Bảo Lộc.

- Được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường.

- Trường hợp khám KCB tại nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc chuyển viện đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật và đã thực hiện đúng, đủ thủ tục KCB BHYT hoặc KCB trong tình trạng cấp cứu. Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng như sau:

+ 100% chi phí KCB trong trường hợp tổng chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu hiện hành;

+ 80% chi phí KCB, phần còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB;

+ Trường hợp tự chọn thầy thuốc, tự chọn buồng bệnh thì quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo giá dịch vụ hiện hành của Nhà nước. Phần chênh lệch do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

- Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT đi KCB đúng quy định có sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn thì được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí trong phạm vi được hưởng nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ.

- Trường hợp KCB có sử dụng thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế nhưng đã được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở KCB thì được quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí đối với trường hợp người bệnh tham gia BHYT liên tục từ đủ 36 tháng trở lên.

- Trường hợp KCB không đúng cơ sở KCB ban đầu hoặc KCB không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế quy định (trừ trường hợp cấp cứu) thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng như sau:

+ 70% chi phí đối với KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng III, hạng IV, chưa xếp hạng và không vượt 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

+ 50% chi phí đối với KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

+ 30% chi phí đối với KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn hạng I và không vượt 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

+ Trường hợp KCB tại các cơ sở KCB ngoài công lập được quỹ BHYT thanh toán theo giá dịch vụ áp dụng đối với các cơ sở KCB công lập tương đương tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Để tiến tới BHYT toàn dân theo lộ trình, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh đẩy mạnh thực hiện BHYT cho HSSV trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, phấn đấu đạt kế hoạch được giao.

Download file

Trần Sơn