Viên chức, người lao động BHXH huyện Đam Rông thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em đang điều trị tại Trung tâm y tế.

01/07/2023 04:06 PM

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 01/7 hàng năm là Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam. Việc lấy ngày 01/7 là ngày BHYT Việt Nam thể hiện ý chí và quyết tâm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, tạo điều kiện để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe; đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, ngày 01/7/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đam Rông đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đang nằm điều trị nội trú tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đam Rông. Nguồn kinh phí thực hiện được huy động từ sự đóng góp của tập thể viên chức, người lao động đang công tác tại BHXH huyện Đam Rông.

Đây là hoạt động thường niên hàng năm của BHXH huyện nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/7). Giá trị mỗi phần quà tuy nhỏ nhưng đó là tấm lòng, là sự sẻ chia, tương thân tương ái với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không may rủi ro ốm đau bệnh tật.

Những năm gần đây Ngành BHXH, Ngành Y tế luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT; thực hiện sử dụng căn cước công dân có gắn chíp điện tử, các ứng dụng VssID bảo hiểm xã hội số, VNeND để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 BHXH huyện Đam Rông đã tiếp nhận và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho trên 27.700 lượt người với chi phí khoảng 4.500 triệu đồng. Đây là con số cho thấy việc người dân có thẻ và sử dụng thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh ngày càng tăng cao.

Bên cạch đó, các hoạt động truyền thông trong tháng 7 cũng được cơ quan BHXH huyện đẩy mạnh thực hiện, đa dạng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

Truyền thông, cổ vũ các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg; vận động tiếp tục duy trì sự hỗ trợ trong những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu là tất cả mọi người dân đều có thẻ BHYT.

Phối hợp thông tin, tuyên truyền chính sách BHYT đến với người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, hội viên các tổ chức Hội, đoàn thể như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trên địa bàn tại các buổi tuyên truyền, tư vấn đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở.

Phối hợp với Phòng Y tế huyện và các cơ quan đơn vị viên quan thực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo bà con tầng lớp nhân dân trên địa bàn, góp phần triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện Đam Rông năm 2023. Với mục tiêu đến hết năm 2023 tỷ lệ người dân trên địa bàn tham gia BHYT đạt trên 93%.

La Thị Ngà - BHXH Đam Rông