Lạc Dương: UBND huyện làm việc với các cơ quan, đơn vị về tình hình phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH trên địa bàn

09/06/2023 02:20 PM

Vừa qua, ngày 08/06/2023 UBND huyện Lạc Dương đã có buổi làm việc với các cơ quan đơn vị có liên quan để nghe báo cáo về tình hình phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH trên địa bàn huyện.

Tham dự có ông Cil Poh- Phó Chủ tịch - UBND huyện chủ trì cùng với Lãnh đạo cơ quan BHXH huyện Lạc Dương, lãnh đạo các phòng, cơ quan đoàn thể các đơn vị trong huyện, lãnh đạo các ban quản lý rừng thuộc huyện và  Lãnh đạo UBND các xã thị trấn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH huyện Lạc Dương đã thông qua báo cáo tổng kết công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH trên địa bàn huyện trong 05 tháng đầu năm theo đó tính đến 31/05/2023 tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn là 25.948 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 80.5% dân số. Còn thiếu 13.5% so với kế hoạch, số người còn thiếu so với chỉ tiêu giao là 4.352 người. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chưa đạt tỷ lệ giao nguyên nhân do ảnh hưởng của Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận, thẳn thắn nêu ra những khó khăn, hạn chế, trong công tác vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình đặc biệt là đối tượng tạm trú trên địa bàn, đồng thời đã đưa ra nhiều giải pháp để đi vận động với nội dung phong  phú, thiết thực chia thành từng tổ, nhóm nhỏ trong đó chú trọng đến hình thức vận động “ đến từng nhà, rà từng đối tượng”.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Cil Poh – Phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn cần tập trung vào công tác tuyên truyền, tập trung nhiều giải pháp đối với nhóm đối tượng tạm trú để có sự đồng thuận, tự nguyện tham gia BHYT. Đối với cơ quan BHXH thường xuyên tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa bàn các xã, phường, thị trấn. Tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng khu vực, từng nhóm đối tượng, hướng dẫn người dân các hình thức đi thăm khám chữa bệnh BHYT không cần dung thẻ BHYT giấy mà có thể thông qua phần mềm VssID, CCCD, và phần mềm VneID. Phối hợp với phòng lao động thương binh xã hội kiểm tra các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chưa tham gia BHYT để hỗ trợ, tuyên truyền vận động tham gia theo đúng quy định của Pháp luật. Các đơn vị chủ rừng tiếp tục phối hợp với cơ quan bảo hiểm và UBND các xã, thị trấn rà soát các hộ nhận khoán chưa tham gia để tiếp tục vận động tham gia đảm bảo 100% các hộ nhận khoán tham gia BHYT.

Trong buổi làm cơ quan BHXH huyện Lạc Dương cũng đã trao bằng khen của tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho tập thể Vườn quốc gia BiDuop – Núi Bà, và Ông Cil Poh – Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ năm 2021-2022.

Thanh Trúc - BHXH Lạc Dương