Đà Lạt – Truyền thông chính sách BHXH, BHYT cho người có uy tín trên địa bàn

27/06/2023 05:14 PM

Thực hiện Chương trình phối hợp số 17/CTPH-MTTQ-BHXH ngày 25/6/2020 giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lâm Đồng với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng; ngày 27/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho những người chức sắc tôn giáo, người tiêu biểu trong dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo 2 đơn vị và gần 100 đại biểu là cán bộ MTTQ Việt Nam các phường, xã; Ban Công tác Mặt trận khu dân cư; chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

(Đại diện Lãnh đạo Phòng Truyền thông BHXH tỉnh thông tin tại hội nghị).

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được phòng Truyền Thông BHXH tỉnh Lâm Đồng thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các đại biểu. Từ đó tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho những người chức sắc tôn giáo, người tiêu biểu trong dân tộc thiểu số, để làm hạt nhân trong việc vận động tín đồ và cộng đồng dân cư đồng thuận trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Ngoài ra, tại hội nghị các đại biểu cũng đã đưa ra những thắc mắc, những khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương và được lãnh đạo BHXH tỉnh giải đáp cụ thể trong hội nghị. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn và tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Đặc biệt, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư và các tổ chức thành viên, nhất là các tổ chức chính trị - xã hội, chức sắc các tôn giáo, người uy tín tiêu biểu trong dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Đà Lạt trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ và nhân dân đồng thuận, tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, góp phần ổn định cuộc sống gia đình, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng Khu dân cư tiêu biểu, Khu  dân cư  kiểu  mẫu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới.

Tính hết ngày 31/5/2023, toàn tỉnh có 120.725 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt tỷ lệ bao phủ 15,08%) so với lực lượng lao động và 1.163.953 người tham gia BHYT tự đóng (đạt tỷ lệ bao phủ 86,54%) so với dân số  tỉnh Lâm Đồng năm 2023… Vì vậy để người dân địa phương được thụ hưởng chính sách xã hội trong tương lai cần có sự vào cuộc của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, nhất là những người có uy tín tại địa phương.

Đức Thành