Lâm Đồng: Phát huy tối đa hiệu quả Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

15/05/2024 08:21 PM


Chiều 15/5, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lâm Đồng. Nội dung buổi làm việc tập trung vào kết quả thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; cũng như những vướng mắc, khó khăn và đề xuất, kiến nghị liên quan.

Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc BHXH Việt Nam và lãnh đạo Bưu điện Việt Nam. Về phía tỉnh Lâm Đồng, ngoài ông Phạm S- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, còn có các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; cùng đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Bưu điện tỉnh, các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và lãnh đạo BHXH các huyện, thị, thành phố trên địa bàn Lâm Đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm S- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng dẫn một số dữ liệu về công tác dệt lưới an sinh trên địa bàn và cho biết, tỉnh Lâm Đồng luôn đặt mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo phúc lợi và an sinh xã hội, trong đó chính sách BHXH, BHYT là 2 trụ cột chính. Ông Phạm S cũng bày tỏ tình cảm từ địa phương tới BHXH Việt Nam, vì đã luôn quan tâm, hướng dẫn giúp địa phương lo tròn sứ mệnh dệt lưới an sinh. Nhân dịp này, ông Phạm S cũng bày tỏ mong muốn Đoàn công tác giúp tháo gỡ khó khăn, để lưới an sinh ở Lâm Đồng thêm mở rộng và bền chắc.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đậu Tú Lan- Giám đốc BHXH tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng có 47 dân tộc cùng sinh sống, với dân số hơn 1,3 triệu người, trong đó có khoảng 25,7% bà con đồng bào ít người ngoài Tây Nguyên, 17% bà con đồng bào ít người gốc Tây Nguyên. Ngoài những thuận lợi đến từ sự quan tâm của hệ thống chính trị tỉnh, công tác dệt lưới an sinh trên địa bàn thời gian qua vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Đáng chú ý, đặc thù tỉnh Lâm Đồng là đất rộng người thưa, đời sống xã hội còn nhiều mặt hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa nơi bà con đồng bào ít người sinh sống. Thứ nữa, kinh tế Lâm Đồng chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp và dịch vụ, nên DN hầu hết có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, với số lượng cũng không nhiều. Ngoài ra, các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp cũng thay đổi công tác liên tục, làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

Năm 2024, Ban Chỉ đạo tỉnh bổ sung thêm thành viên là lãnh đạo Cục Thuế, LĐLĐ tỉnh và 12 Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện. Ở cấp huyện, Ban Chỉ đạo được bổ sung thêm Trưởng Ban Chỉ đạo cấp xã. Ở cấp xã, Ban Chỉ đạo có đầy đủ thành viên là lãnh đạo UBND cấp xã, với các thành viên là công chức văn hóa-xã hội, các tổ trưởng dân phố, viên chức cơ quan BHXH và các nhân viên thu của các tổ chức dịch vụ thu. Quy chế hoạt động, chế độ họp, báo cáo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên... đều được các Ban Chỉ đạo hoàn thiện.

Liên quan tới vấn đề thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo các cấp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Báo cáo dẫn các kết quả đạt được năm 2023 và những tháng đầu năm 2024. Cụ thể: Năm 2023, tỉnh có 120.687 người tham gia BHXH, đạt 16,6% so với lực lượng lao động (trong đó có 21.632 người tham gia BHXH tự nguyện); 90.689 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 11,32% lực lượng lao động; 1.243.045 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 93,46% dân số. Còn trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có 112.772 người tham gia BHXH, đạt 15,6% lực lượng lao động (trong đó có 15.025 người tham gia BHXH tự nguyện); 89.318 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 11,3% lực lượng lao động; 1.179.349 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 87,94% dân số...

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng còn nêu một số đề xuất, kiến nghị như: BHXH Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn địa phương thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; có giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc để Lâm Đồng thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, đảm bảo người dân Lâm Đồng được thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước...

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, góp ý, phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận Ban Chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng đã hoạt động theo đúng mô hình, bám sát vào nội dung hoạt động, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị kịp thời đến các cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo đã bám sát kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao về thực hiện chỉ tiêu BHYT hàng năm, từ đó kịp thời chỉ đạo, giúp địa phương đạt độ bao phủ BHYT so với dân số như kỳ vọng.

Đặc biệt, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã đánh giá cao việc địa phương có cơ chế hỗ trợ từ nguồn ngân sách giúp người dân tham gia lưới an sinh. Không chỉ vậy, hoạt động kêu gọi cộng đồng chung tay chăm lo thẻ BHYT giúp người yếu thế tại Lâm Đồng thời gian qua cũng hết sức tốt đẹp, góp phần gia tăng số người tham gia BHYT tại địa phương. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu còn bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, tất cả thành viên Ban Chỉ đạo các cấp ở Lâm Đồng quan tâm, phối hợp để tỉnh thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, giúp lưới an sinh trên địa bàn Lâm Đồng ngày càng rộng mở và bền chắc./.

PT

  • TIN BÀI LIÊN QUAN