Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng tháng 6 năm 2024

16/06/2024 03:07 PM

Sáng 16/6, BHXH tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ phát động trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp huyện ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng.

Ông Trần Văn Sơn -Phó Giám đốc BHXH Lâm Đồng phát động lễ ra quân
Ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc BHXH Lâm Đồng phát động lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tự đóng trong toàn tỉnh

Tham dự lễ phát động tại đầu cầu BHXH tỉnh có lãnh đạo BHXH tỉnh phụ trách công tác thu - sổ, thẻ, truyền thông, lãnh đạo, viên chức, người lao động thuộc văn phòng và các phòng nghiệp vụ; các tổ chức dịch vụ trên địa bàn TP Đà Lạt. Tại các điểm cầu BHXH huyện, thành phố, tham dự có lãnh đạo, viên chức, người lao động thuộc BHXH huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo và tất cả nhân viên thu của tổ chức dịch vụ trên địa bàn.

Các viên chức, người lao động cơ quan BHXH đến nhà dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng

Đợt ra quân bắt đầu ngày 16/6 và đến hết ngày 30/6 triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Đẩy mạnh việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch quý II năm 2024. Tạo tiền đề cho việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng của năm 2024. Truyền thông, tuyên truyền rộng rãi ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng nhằm từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Tiếp cận người dân để tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng

Đảm bảo truyền tải được các thông điệp về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đa dạng, linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng nhóm chủ thể, đặc điểm văn hóa từng huyện; nhất là phải trực quan, sinh động, ấn tượng để người dân dễ hiểu, dễ nhớ.

Trong đó, nêu bật được về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hàng tháng và được nhận thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu. Tập trung tuyên truyền, vận động vào những người là người nông dân và người lao động trong khu vực phi chính thức; người lao động đã nghỉ việc không tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện đã ngừng đóng.

Viên chức, người lao động được phân công trực tiếp tham gia các đợt ra quân nghiên cứu kỹ chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng và các tiện ích, tính năng và phương pháp cài đặt sử dụng ứng dụng VssID để phục vụ cho công tác tuyên truyền trực tiếp, vận động người dân; chấp hành nghiêm quy định về thời gian trong đợt ra quân.

Tại cấp tỉnh, sau lễ phát động ra quân, viên chức, người lao động phối hợp nhân viên thu của tổ chức dịch vụ, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp phường, xã trực tiếp đến nhà người dân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; sàng lọc, vận động khách hàng tiềm năng tham dự hội nghị truyền thông khách hàng được tổ chức tại các Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5 (TP Đà Lạt).

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, sau ngày ra quân, các viên chức, người lao động được phân công tiếp tục phối hợp với tổ chức dịch vụ và Ban Chỉ đạo cấp phường, xã tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng vào các ngày trong tuần.

Gặp gỡ tiểu thương để tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng

Tại cấp huyện, thành phố, sau lễ phát động ra quân, BHXH huyện, thành phố phân công viên chức, người lao động phối hợp Ban Chỉ đạo cấp xã cùng với các tổ chức dịch vụ trên địa bàn trực tiếp đến nhà người dân để tuyên tuyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng vào các ngày trong tuần phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Giới thiệu, thông tin cụ thể về mức đóng, mức hưởng cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng

Chỉ tiêu thực hiện trong đợt ra quân, mỗi viên chức, người lao động cơ quan BHXH vận động tối thiểu 5 người tham gia BHXH tự nguyện và 1 người tham gia BHYT tự đóng trở lên; đảm bảo đối tượng tham gia bền vững.

Để động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân đạt kết quả cao trong đợt ra quân, BHXH tỉnh sẽ xem xét để khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Báo Lâm Đồng

• TIN BÀI LIÊN QUAN