Đức Trọng: Tổng kết công tác thực hiện BHYT, BHXH, BHTN năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

17/02/2023 09:40 AM

Sáng ngày 16/02, bà Phạm Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng và ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác thực hiện BHYT, BHXH, BHTN năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

(Bà Phạm Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng và ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị).

Trong năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 91.77% vượt 1,37% chỉ tiêu do UBND tỉnh giao cho huyện Đức Trọng,vượt 0,31% chỉ tiêu do UBND huyện giao cho các xã, thị trấn. Tổng số người tham BHXH của huyện hơn 12.500 người vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Một số xã phát triển tốt và bền vững về đối tượng hộ gia đình đó là xã Ninh Loan chiếm 42.54% dân số, xã Tân Hội chiếm 37.44% dân số, thị trấn Liên Nghĩa chiếm 36.38% dân số, xã Bình Thạnh chiếm 33.88% dân số… Số người tham gia BHYT hộ gia đình là 54.966 chiếm 28.6% dân số. Nhìn chung, các địa phương trong huyện đã tích cực tuyên truyền địa phương tham gia BHYT đạt hiệu quả.

Tại hội nghị, Ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng đã nhấn mạnh các giải pháp: tập trung vận động BHYT từ đầu năm để đảm bảo phát triển bền vững, hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn xã hội hóa vào việc mua BHYt để tránh tạo tâm lý ỷ lại cho người dân, mà thay vì đó nên sử dụng nguồn này để chi trả cho các cán bộ thôn, chức sắc tham gia tích cực vào việc vận động người dân tham gia BHYT; UBND các xã, thị trấn cần tiến hành rà soát, xét duyệt và kịp thời ra quyết định phê duyệt hộ gia đình hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định để thẻ không bị gián đoạn (thẻ cấp đến 31/12 hàng năm); Phòng Tư pháp và các xã thị trấn rà soát, kiểm tra lại đối tượng trẻ em, tránh tình trạng trẻ em đi khám bằng giấy khai sinh;  phòng Lao động – Thương bình, các xã thị trấn, trường học tăng cường rà soát cập nhập số CCCD/ĐDCN gửi về cơ quan BHXH thực hiện đồng bộ dữ liệu kịp thời…

(Quang cảnh hội nghị).

Trên cơ sở những kết quả đạt được, tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Than Thúy  - Phó Chủ tịch UBND huyện, đã yêu cầu các phòng, ban đơn vị, hội đoàn thể, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, phấn đấu đạt 93.33% dân số (cao hơn chỉ tiêu của UBND tỉnh giao là 1,83%) và số người tham gia BHXH là: 8.78% LLLĐ, số người tham gia BHTN là: 3% LLLĐXH. Đồng thời, triển khai các giải pháp tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chú ý những doanh nghiệp đang hoạt động có quyết toán thuế nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT; cương quyết xử lý những doanh nghiệp trốn đóng, đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiểm tra, rà soát tất cả các đối tượng quản lý để đôn đốc các xã, thị trấn rà soát, xét duyệt, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương đóng. Các xã chủ động xử lý vướng mắc về mã định danh của công dân, chỉ đạo công an, tư pháp thành lập các tổ, nhóm nắm danh sách, rà soát danh sách của người dân gặp vấn đề về mã định danh để có giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ giúp cho người dân, sau khi xử lý được vấn đề này thì mới cung cấp danh sách được cho cơ quan Bảo hiểm. Đối với các thành viên Ban chỉ đạo, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, giúp các địa phương xử lý các vướng mắc để đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Tại hội nghị, 5 tập thể  có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT đã được UBND huyện tặng giấy khen.

Thảo Vy - BHXH Đức Trọng