Đức Trọng: nhìn lại 1 năm phát triển đối tượng.

05/03/2022 11:18 AM

Sáng ngày 04/03/2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đức Trọng tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động đại lý thu năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 tại hội trường Bưu điện huyện Đức Trọng.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng, BHXH huyện Đức Trọng, Bưu điện huyện Đức Trọng;  lãnh đạo TTYT huyện, đại diện các đơn vị đại lý thu ký hợp đồng với cơ quan BHXH.

Hiện nay, hệ thống đại lý thu BHXH huyện Đức Trọng đang hoạt động với 17 đại lý với 44 nhân viên đại lý thu và đại lý Bưu điện huyện có tất cả điểm thu trên địa bàn xã, thị trấn trong toàn huyện.

Năm 2021 (tính đến 31/12/2021) có 82.996 người tham gia BHYT theo hộ gia đình (tính cả số tham gia theo hộ NLNN có mức sống trung bình) đạt tỷ lệ 43,49% dân số, so với năm 2020 (62.196) tăng 33,44% với 20.800 người; Số người tham gia BHXH tự nguyện: 1.001 người. Nhìn chung các Đại lý đã quan tâm đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có Đại lý phát triển tốt như: Đại lý xã Tân Thành phát triển được 60/31 người, tỷ lệ: 193,55% kế hoạch giao, Đại lý xã Ninh Gia phát triển được 62/63 người, tỷ lệ: 98,41% kế hoạch giao. Trong đó lại có Đại lý không phát triển được đối tượng nào như: Đại lý xã Tân Hội, Tà Hine, N’Thôl Hạ, Trung tâm Y tế, Hội nông dân. Năm 2021, BHXH huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với mạng lưới đại lý thu nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông với nhiều hình thức, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp. Đồng thời tiến hành rà soát nhân viên đại lý để đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT.

Sau khi nghe báo cáo tổng kết hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT năm 2021, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những giải pháp, sáng kiến, cách làm hay trong công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Đối với đại lý thu: Cần tiếp cận, vận động các hộ gia đình, cá nhân chưa tham gia, vận động tất cả các thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYT để được giảm trừ theo quy định. Nắm rõ đối tượng thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình (chưa tham gia thuộc nhóm đối tượng khác) để tuyên truyền về mức đóng, mức NSNN hỗ trợ đóng để đối tượng hiểu và tham gia, phấn đấu tăng số người thuộc nhóm đối tượng này tham gia, không thực hiện chuyển từ đang tham gia theo hộ gia đình sang tham gia đối tượng này. Thu thập thông tin về tình hình nhân thân đối tượng tham gia phải chính xác, cập nhật đầy đủ, đúng quy định để cập nhật in thẻ chính xác có giá trị thực hiện ngay, không phải chỉnh sửa nhiều lần gây khó khăn cho đối tượng tham gia, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ, dồng thời khi giao thẻ cho người tham gia yêu cầu họ kiểm tra lại các thông tin ghi trên thẻ ngay, nếu có sai xót chủ động hiệu chỉnh thông tin kịp thời cho người tham gia tránh trường hợp người dân đi lại nhiều lần; Rà soát các đối tượng tham gia tái tục để thông báo và vận động người dân tham gia kịp thời đảm bảo thời gian tham gia được liên tục, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia; Phải xác định được đối tượng và lập danh sách cụ thể, chi tiết số chưa tham gia đã có mã số BHXH, chưa có mã số BHXH để có cơ sở vận động tham gia và xử lý những tình huống mà đại lý chưa đạt kế hoạch.

Nhân dịp này, Giám đốc BHXH tỉnh tặng giấy khen cho 05 tập thể và 07 cá nhân thuộc huyện Đức Trọng có thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT năm 2021.

Thảo Vy - BHXH Đức Trọng