Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cài đặt ứng dụng VssID đối với các đại lý thu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

21/10/2021 11:35 AM

Vừa qua, ngày 20/10 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cài đặt ứng dụng VssID đối với các đại lý thu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng, đại diện phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố và đại diện đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của các phường xã trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị Ông Bùi Thanh Sơn – Phó trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng đã báo cáo đánh giá kết quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cài đặt ứng dụng VssID 9 tháng tháng đầu năm 2021: tổng số hội nghị phối hợp với Bưu điện, Ủy ban nhân dân các xã, phường tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình lũy kế đến tháng 9/2021 là 223 hội nghị với 8.138 người tham dự, phát triển được 867 người tham gia BHXH tự nguyện và 3.035 người tham gia BHYT hộ gia đình, BHYT hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình. Tổ chức được 02 đợt ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trong toàn tỉnh. 9 tháng đầu năm toàn tỉnh đã có 15.011 người tham gia BHXH tự nguyện, 302.962 người tham gia BHYT hộ gia đình, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã cài đặt ứng dụng VssID tính đến ngày 16/10/2021 là: 30.942 người, trong đó BHXH tự nguyện là 3.439 người và BHYT hộ gia đình là 27.463 người; còn 8.604 người tham gia BHXH tự nguyện và 100.675 người tham gia BHYT hộ gia đình chưa cài đặt ứng dụng VssID.

(Quang cảnh hội nghị tại Văn phòng BHXH tỉnh).

( Hình ảnh tại BHXH các huyện, thành phố)

Qua đó cho thấy số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt thấp so với chỉ tiêu được giao, tỷ lệ cài đặt ứng dụng VssID đạt kết quả rất thấp so với bình quân chung toàn quốc, đặc biệt là ở nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Hội nghị đã cùng đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong thời gian vừa qua đối với công tác triển khai tổ chức hội nghị tuyên truyền và cài đặt ứng dụng vssid cho người dân. Từ đó cùng đồng lòng nổ lực và đề xuất giải pháp triển khai thực hiện 3 tháng cuối năm để hoàn thành chỉ tiêu được giao đó là:

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại các xã, phường, thị trấn, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH các huyện, thành phố phối hợp với hệ thống đại lý thu tổ chức các Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT hộ nông nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình, mỗi hội nghị tổ chức từ 20 người trở xuống hoặc tổ chức thành các nhóm nhỏ gồm: viên chức BHXH, nhân viên đại lý thu, tổ trưởng (thôn trưởng) đi tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình.

Tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia kết hợp với cài đặt ứng dụng VssID tại địa bàn các xã, phường, thị trấn (mỗi đợt kéo dài từ 5 – 7 ngày): thành phần tham gia gồm Viên chức cơ quan BHXH, nhân viên Bưu điện, nhân viên Đại lý thu, Tổ trưởng (thôn trưởng).

Bưu điện các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện theo Hợp đồng số 534/HĐ-BHXH-BĐ ngày 26/4/2021 giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh.

Cơ quan BHXH rà soát, cung cấp danh sách chi tiết người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã quá hạn tái tục từ tháng 01/2021 đến tháng 9/2021 nhưng chưa tham gia lại cho các đại lý thu để tiếp tục vận động tham gia.

Đối với cài đặt ứng dụng VssID: các đại lý thu thực hiện cài đặt ngay khi người tham gia đến nộp tiền tái tục và khi giao thẻ BHYT, sổ BHXH cho người tham gia mới. BHXH các huyện, thành phố cung cấp danh sách chi tiết người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình chưa cài đặt ứng dụng VssID cho các đại lý thu để phối hợp thực hiện.

PT

• TIN BÀI LIÊN QUAN