Đơn Dương hưởng ứng tích cực đợt ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại địa phương.

26/10/2020 11:25 AM

Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội huyện Đơn Dương phối hợp với Bưu điện huyện Đơn Dương tổ chức đợt ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tại  các xã, thị trấn tập trung vào các đối tượng là cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, trưởng các thôn, xóm và người dân trên địa bàn xã.

Tại buổi ra quân tuyên truyền, người dân được cán bộ BHXH huyện Đơn Dương và Bưu điện huyện phổ biến về các nội dung của chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng, phương thức đóng và thủ tục tham gia loại hình bảo hiểm này; việc đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí.... cũng như quyền lợi và tính thiết thực khi tham gia BHYT.

(BHXH huyên và Bưu điện huyện Đơn Dương quyết tâm ra quân).

Cũng tại buổi ra quân tuyên truyền, nhiều hội viên phụ nữ, hội viên nông dân và người dân trực tiếp đặt câu hỏi về các chế độ hưu trí, chế độ tử tuất, những vướng mắc trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện; Quyền lợi khi đi đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, trái tuyến. Qua đây người dân cũng hiểu rõ hơn về “Bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn... thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”... Tất cả các ý kiến, thắc mắc đều được cán bộ BHXH huyện tiếp thu, giải đáp rõ ràng, dễ hiểu, nhận được sự đồng tình của người tham gia.

Chính sách BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt cho người lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu.

Nhằm nâng cao hơn nữa tính nhân văn của chính sách này, tiếp sức và chung tay với người lao động, Chính phủ đã quy định mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện như: Người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30% số tiền phải đóng; người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%.

Sau khi được tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình  trong 2 ngày ra quân (ngày 24/10 và 25/10/2020), đã có những hội viên và người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho bản thân và người thân trong gia đình.

Đại Phong - BHXH huyện Đơn Dương

• TIN BÀI LIÊN QUAN